
Trận lũ lụt nghiêm trọng do những trận mưa lớn liên tiếp tại vùng Balkan cho tới nay đã làm ít nhất 14 người thiệt mạng tại hai nước Bosnia-Herzegovia và Serbia, đồng thời khiến 15.000 người phải sơ tán.
Tổng cộng, trong năm 2024, thế giới đã mất 67.000km2 rừng nhiệt đới nguyên sinh quý giá, gấp đôi diện tích nước Bỉ và nhiều hơn 80% so diện tích rừng mất đi trong năm 2023.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chỉ đạo các bộ ngành và địa phương triển khai giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường, đồng thời chấn chỉnh tình trạng buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm.
Mưa dông gây ngập nhiều tuyến phố Hà Nội, gây khó khăn cho các phương tiện giao thông, theo đó, công ty thoát nước đang tích cực ứng phó đảm bảo an toàn và lưu thông di chuyển cho người dân.
Cơn mưa lớn chiều 21/5 gây ngập úng cục bộ tại một số tuyến phố của Hà Nội, làm ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân và người tham gia giao thông.
Các nhà khoa học mô tả sinh vật này chỉ dài khoảng 4cm, có đôi mắt lớn và xúc tu màu đỏ tươi, sinh sống ở vùng nước sâu thuộc Công viên biển Gascoyne và Carnarvon.
Bình Thuận xin gia hạn thời gian bố trí vốn và thực hiện dự án đến hết năm 2028 nhằm đảm bảo thời gian thi công phù hợp yêu cầu kỹ thuật, đúng tiêu chuẩn đối với việc thi công công trình hồ chứa nước.
Tại chân núi Chư Jôr (xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh), hàng nghìn m3 đất, cát bị đào bới nham nhở, đất đá múc lên chất đống tạo thành các hố sâu sát sườn đồi nhưng chính quyền xử lý chưa triệt để.
Từ khoảng 14 giờ 45 phút đến 16 giờ 45 phút ngày 21/5, khu vực các quận Tây Hồ, Long Biên, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm... có mưa, mưa rào, dông.
Từ đêm 22/5 đến ngày 24/5, khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 70-150mm, có nơi trên 250mm.
Giai đoạn 2014-2024, tỷ lệ hộ sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh luôn trên 93%, tăng dần qua các năm, năm 2024 là 98,7%, tăng 0,1 điểm phần trăm so với năm 2023 và tăng 5,7 điểm phần trăm so với năm 2014.
Sau nhiều tháng giữ ổn định ở mức Tốt hoặc Trung bình, chất lượng không khí của Thành phố Hồ Chí Minh vào lúc 8h00 sáng 21/5 đã bất ngờ ghi nhận mức kém nhất trên cả nước.
Theo dự báo, ngày 21/5, nhiều khu vực ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá.
Ngoài 4 người chết và 3 người bị thương, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã ghi nhận 246 nhà ở bị hư hại, ước tính tổng thiệt hại tài sản khoảng 97 tỷ đồng.
Vụ sạt lở tại ấp Thới Khánh A, xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai đã gây sụt lún từ mé sông vào đất liền 2,5m, với độ sâu 6m, tổng chiều dài 35 mét, trong đó có 15m bị sạt lở hoàn toàn.
Từ ngày 21-31/5, xâm nhập mặn ở khu vực này tiếp tục giảm dần, độ mặn cao nhất tại các trạm ở mức thấp hơn độ mặn cao nhất tháng 5/2024.
Theo dự báo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 20-21/5, nhiều hình thái thời tiết như nắng nóng, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất... sẽ xảy ra ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên.
Nhà máy sản xuất e-methanol quy mô thương mại đầu tiên trên thế giới sử dụng hoàn toàn năng lượng tái tạo chính thức được đi vào hoạt động ngày 13/5/2025 tại thị trấn Aabenraa, miền Nam Đan Mạch.
Theo Met Office, hệ thống đám mây mới chứa 1,8 triệu bộ xử lý lõi, cho phép đưa ra dự báo chi tiết thời tiết trước tới 14 ngày trong khi dự báo lượng mưa cũng sẽ đạt độ chính xác cao hơn.
Với chỉ số AQI ở mức 94 và 75, chất lượng không khí của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ở màu vàng "trung bình", xếp thứ 13 và 25 tương ứng trong danh sách 126 thành phố ô nhiễm trên thế giới.
Ngày và đêm 20/5, các khu vực trong cả nước ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Mưa lớn kèm dông lốc đã gây ngập úng tại thị trấn Na Hang làm hơn 300 ngôi nhà hư hỏng; hàng trăm ha lúa, ngô, rau màu, cây lâm nghiệp bị gãy đổ; nhiều đoạn đường bị ngập úng.
Tính đến 12 giờ ngày 19/5, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã có 4 người chết, 3 người bị thương; hàng trăm ha cây trồng cùng nhiều công trình bị thiệt hại nặng.
Chiều tối và đêm 19/5, mưa dông bao trùm nhiều khu vực trong cả nước, cục bộ có nơi mưa to; đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, việc xác định rõ nguyên tắc, tiêu chí trong phân cấp, phân quyền sau khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp là yêu cầu bắt buộc, đặc biệt trong lĩnh vực đặc thù như nông nghiệp và môi trường.
Tỉnh Tuyên Quang cho biết trong 24 giờ qua, trên địa bàn đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, báo động mức độ thiên tai ở cấp rất nguy hiểm, đồng thời cảnh bảo nguy cơ sạt lở cao trong 6 giờ tới.
Theo hãng tin Yonhap, các quan chức Hàn Quốc cho biết lính cứu hỏa đã nỗ lực dập tắt đám cháy tại nhà máy sản xuất lốp xe Kumho Tire ở thành phố Gwangju, miền Tây Nam nước này.
Theo thống kê Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, tính đến ngày 19/5, mưa lớn, sạt lở đất đã làm 9 người chết và 7 người bị thương cùng với nhiều thiệt hại nghiêm trọng tại các địa phương.
Với chỉ số AQI ở mức 71, chất lượng không khí của Hà Nội ở mức màu vàng "trung bình"; chi tiết tại Hà Nội, trạm đo huyện Thạch Thất ghi nhận chỉ số AQI cao nhất, mức 127, không tốt với nhóm nhạy cảm.
Thủ đô Hà Nội sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, sau có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng; nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C, nhiệt độ cao nhất 31-33 độ C.
Tính đến 16 giờ ngày 18/5 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã có 4 người chết, 3 người bị thương; hàng trăm ha cây trồng bị thiệt hại cùng nhiều công trình bị thiệt hại nặng.