273 hoc sinh tranh tai nghien cuu khoa hoc ky thuat quoc gia hinh anh 1Lễ khai mạc cuộc thi diễn ra sáng 26/3. (Ảnh: BTC)

Từ ngày 25/3/2022 đến ngày 27/3/2022, 273 học sinh cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông trên cả nước cùng tranh tài tại Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm 2021-2022.

Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức bằng hình thức trực tuyến và vừa được khai mạc sáng nay, 26/3, tại Học viện Viettel (Thạch Thất, Hà Nội).

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho hay đây là năm thứ 10 cuộc thi được tổ chức nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ, góp phần đổi mới hình thức dạy học, tạo cơ hội để học sinh trung học giới thiệu các kết quả nghiên cứu và chuẩn bị cho học sinh trung học tác phong khoa học, phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh.

Ông Sái Công Hồng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Phó trưởng Ban chỉ đạo cho hay năm nay có 71 đơn vị tham gia dự thi, gồm 60 sở giáo dục và đào tạo của 60 tỉnh, thành trên cả nước, 11 trường trung học phổ thông trực thuộc trường đại học.

Theo quy định, mỗi đơn vị được cử không quá hai dự án dự thi, riêng Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được gửi không quá 4 dự án. Ba địa phương không tham gia là Bắc Kạn, Long An và Bà Rịa-Vũng Tàu.

273 hoc sinh tranh tai nghien cuu khoa hoc ky thuat quoc gia hinh anh 2Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: Bộ GD-ĐT)

Tổng số dự án đăng ký dự thi là 144 dự án của 273 học sinh. Trong đó, cấp trung học phổ thông có 129 dự án với 244 học sinh; cấp trung học cơ sở có 15 dự án với 29 học sinh. Các dự án thuộc 22 lĩnh vực khác nhau.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, cuộc thi được tổ chức theo hình thức trực tuyến giữa điểm cầu hội đồng chấm thi (tập trung tại Học viện Viettel, Thạch Thất, Hà Nội) và với các điểm cầu tại đơn vị dự thi. Ban giám khảo cuộc thi là các giảng viên, nghiên cứu viên các trường đại học, học viện, viện nghiên cứu thuộc ba miền Bắc - Trung - Nam.

[Học sinh Bắc Ninh đoạt giải ba Hội thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế 2021]

Các dự án đạt giải sẽ nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Ngoài ra, một số trường đại học, tổ chức, cá nhân cũng tham gia hỗ trợ trao giải thưởng cho học sinh theo các hình thức học bổng tuyển thẳng vào một số chuyên ngành liên quan tới các lĩnh vực nghiên cứu của học sinh./.

Phạm Mai (Vietnam+)