3 sinh viên “ẵm” giải Sáng kiến về nước được đi du lịch Thụy Điển

Sau gần Sáu tháng tổ chức cuộc thi sáng kiến thông minh về nước năm 2016, Ban tổ chức đã chon ra được đội chiến thắng với phần thưởng là một chuyến đi du lịch tại Thụy Điển vào tháng Tám tới.
3 sinh viên “ẵm” giải Sáng kiến về nước được đi du lịch Thụy Điển ảnh 1Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander (đứng giữa) trao giải cho đội chiến thắng. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Sau gần sáu tháng tổ chức cuộc thi sáng kiến thông minh về nước năm 2016, Ban tổ chức đã chọn ra được đội chiến thắng, với phần thưởng là một chuyến đi Thụy Điển và tham dự chương trình Tuần lễ Nước Thế giới tổ chức hàng năm tại thủ đô Stockholm (Thụy Điển) vào tháng Tám tới.

Đội chiến thắng gồm các bạn trẻ Trịnh Quốc Anh, Nguyễn Trần Quang Khải và Võ Phi Long, hiện đang theo học tại trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh.

Ý tưởng của 3 chàng sinh viên bách khoa tham gia cuộc thi toàn quốc sáng kiến thông minh về nước là sử dụng ứng dụng của điện thoại di động để phát hiện rò rỉ trên hệ thống cấp nước tại các tòa nhà ở thành thị cũng như nông thôn.

Phát biểu tại buổi họp báo công bố kết quả cuộc thi sáng kiến thông minh về nước diễn ra chiều 6/6, Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander cho biết, nước là chìa khó cho sự thịnh vượng trong tương lai. Tuy nhiên, nguồn nước hiện đang chịu nhiều thách thức, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của nhiều quốc gia, nhất là Việt Nam.

“Chính vì thế, cuộc thi sáng kiến thông minh về nước 2016 là cơ hội để tìm kiếm các giải pháp giải quyết những thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt trong lĩnh vực nước hiện nay và trong tương lai. Cho đến nay, cuộc thi đã tìm ra được sáng kiến tốt nhất thông qua ứng dụng điện thoại di động,” Đại sứ Camilla Mellander nói.

Thông qua phần thưởng là chuyến đi du lịch tại Thủy Điển, Đại sứ Camilla Mellander cũng hy vọng đội chiến thắng sẽ học hỏi và tiếp thu được nhiều kiến thức mới từ Tuần lễ Nước Thế giới tại Thủ đô Stockholm và tiếp tục có những đóng góp quan trọng trong tương laic ho một thế giới bền vững hơn.

Về phía Việt Nam, đại diện Cục Quản lý Tài nguyên Nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cũng cho biết, thông qua cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được nhiều ý tưởng của các bạn sinh viên các trường học trên cả nước. Nhiều ý tưởng cho thấy tư duy phát triển công nghệ gắn liền với cuộc sống.

“Tôi tin tưởng rằng các đề xuất như lọc nước nhiễm mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long, lọc và trữ nước bằng vật liệu làm từ xương rồng, đặc biệt là giải pháp thiết kế hệ thống thu gom và tái sử dụng nước cũng như ứng dụng di động giúp cảnh báo rò rỉ nước là những đề xuất có tính ứng dụng cao và hoàn toàn có thể áp dụng ngay sau khi cuộc thi kết thúc,” đại diện Cục Quản lý Tài nguyên Nước nói./.

Cuộc thi sáng kiến thông minh về nước năm 2016 được phát động từ ngày 18/1, tại Hà Nội, với sự bảo trợ của Viện Nước Quốc tế Stockholm và các doanh nghiệp Thụy Điển đang hoạt động tại Việt Nam như AstraZeneca, Electrolux, ABB, Tetra Pak và SKF. Tất cả các tổ chức đều bày tỏ sự ủng hộ và có những đóng góp tích cực để hỗ trợ Việt Nam trở thành quốc gia sáng tạo và sử dụng nguồn nước hiệu quả hơn.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục