300 hoc sinh mam non o Thanh Hoa chua the den truong sau Tet hinh anh 1Nhà thầu vẫn chưa hoàn thành các hạng mục. (Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN)

Theo phản ánh của phụ huynh học sinh, từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến nay đã 10 ngày nhưng gần 300 trẻ của Trường Mầm non Đông Quang, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) vẫn không thể tới trường.

Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và sắp xếp công việc của nhiều phụ huynh, do phải bố trí người trông coi các cháu nhỏ các ngày trong tuần.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Phạm Văn Dũng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Sơn (Thanh Hóa), cho biết sau Tết, lãnh đạo xã Đông Quang và nhà trường có báo cáo sự việc lên phòng và huyện đã đồng ý để Trường Mầm non Đông Quang cho các cháu nghỉ học 1 tuần.

Nguyên nhân dẫn tới sự việc trên là do khu nhà mới 12 phòng học của trường chưa hoàn thành đưa vào sử dụng, nhưng xã đã cho sửa chữa, cải tạo lại khu nhà 2 tầng có 6 phòng học mà các em đang học tập trước đó nên dẫn đến sau Tết các em không có nơi để học.

Hiện, Phòng đã đồng ý với phương án bố trí cho các cháu học tại 6 nhà văn hóa trên địa bàn xã vào sáng thứ 2 tuần tới để các cháu được đến lớp.

Bên cạnh đó, đề nghị đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để công trình hoàn thành đưa vào sử dụng.

Xác nhận sự việc nêu trên, ông Hồ Xuân Trường, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đông Quang, cho biết theo dự kiến, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, 300 học sinh của trường mầm non xã Đông Quang sẽ chuyển sang khu trường mới học tập. Do vậy, nhà trường đã cho cải tạo lại khu nhà 2 tầng cũ các cháu đang học trước đó để làm khu nhà hiệu bộ cho giáo viên.

"Tuy nhiên, sau Tết, hạng mục sân của khu mới chưa làm xong, cộng với việc trời mưa nhiều nên nền sân lầy lội chưa thể tổ chức cho các cháu học," ông Hồ Xuân Trường nói thêm.

Nhà trường đã tính đến phương án tổ chức cho các học tại các nhà văn hóa ngay sau Tết, song trong tuần đầu Năm mới, một số nhà văn hóa thôn tổ chức đón nhận thôn nông thôn mới kiểu mẫu nên việc bàn giao nhà văn hóa thôn cho trường học để tổ chức hoạt động dạy học chưa kịp thời.

Chiều 9/2, xã đã thông báo trên hệ thống loa truyền thanh, sáng thứ Hai tuần tới phụ huynh đưa con đến các điểm nhà văn hóa thôn để tiếp tục học tập.

“Hiện nhà thầu cũng đang tăng cường máy móc, nhân công để sớm hoàn thiện các hạng mục còn lại. Xã cũng chỉ đạo nhà trường huy động toàn bộ giáo viên và có sự hỗ trợ của phụ huynh đến vận chuyển đồ dùng dạy học; vệ sinh nhà văn hóa thôn… chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để sáng thứ 2 tuần tới tổ chức cho các cháu học tại các nhà văn hóa. Rất mong phụ huynh thông cảm và chia sẻ với địa phương và nhà trường…,” ông Trường cho biết thêm.

Công trình Trường mầm non xã Đông Quang mới có tổng mức đầu tư hơn 15 tỷ đồng, do Ủy ban Nhân dân xã Đông Quang làm chủ đầu tư. Công trình được khởi công đầu năm 2022 và trước đó dự kiến tháng 1/2023 hoàn thiện, đưa vào sử dụng./.

Khiếu Tư-Nguyễn Nam (TTXVN/Vietnam+)