7 truong dai hoc va tham vong hinh thanh nhom truong tien phong hinh anh 1Lãnh đạo 7 trường đại học khối kỹ thuật cùng ký kết thỏa thuận hợp tác. (Ảnh: ĐHBK)

Sáng nay, ngày 22/1, nhóm 7 trường đại học kỹ thuật trên cả nước đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác trên nhiều phương diện, từ tuyển sinh đến đào tạo, nghiên cứu khoa học và xây dựng chuẩn đầu ra.

Các trường gồm Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng), Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) Trường Đại học Giao thông vận tải, Trường Đại học Mỏ-Địa chất, Trường Đại học Thủy lợi và Trường Đại học Xây dựng.

Hợp tác toàn diện

Theo biên bản ký kết, các bên tham gia cùng hợp tác về tuyển sinh, đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục, tổ chức hội nghị, hội thảo, truyền thông nhằm hỗ trợ và nâng cao hiệu quả thực hiện sứ mạng và chiến lược phát triển của mỗi trường, tiến tới hình thành nhóm các trường kỹ thuật tiên phong trong giảng dạy, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Cụ thể, trong tuyển sinh, 7 trường sẽ phối hợp, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp và xây dựng nhóm tuyển sinh, sử dụng kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy, tiến tới cùng phối hợp tổ chức.

Trong đào tạo, các bên sẽ chia sẻ kinh nghiệm và cùng hợp tác trong việc xây dựng chương trình đào tạo bậc đại học, chương trình đào tạo kỹ sư (mới) theo hướng chuyên sâu nghề nghiệp, bậc thạc sỹ. Các trường cũng sẽ xây dựng mô hình đồng hướng dẫn sinh viên/học viên cao học/nghiên cứu sinh trong các đề tài/luận văn/luận án tốt nghiệp.

Trong kiểm định chất lượng, các trường nhất trí hợp tác về thực hiện tự đánh giá, đánh giá đồng cấp, đánh giá ngoài và chia sẻ kinh nghiệm trong kiểm định chất lượng chương trình đào tạo và cơ sở giáo dục theo các tổ chức kiểm định trong nước và quốc tế.

7 truong dai hoc va tham vong hinh thanh nhom truong tien phong hinh anh 2Phó giáo sư Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, phát biểu tại lễ ký kết. (Ảnh: ĐHBK)

Trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, các trường nhất trí phối hợp tổ chức hội nghị khoa học quốc tế, xây dựng và cùng triển khai các chương trình nghiên cứu liên ngành, liên trường, hợp tác quốc tế nhằm tăng cường các công bố khoa học quốc tế uy tín chung giữa các Trường. Đặc biệt, các trường thống nhất xây dựng các chương trình đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, hình thành các công ty start-up, spin-off chung trên cơ sở các hợp tác nghiên cứu đạt được. Các trường thống nhất cùng phối hợp để ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số trong quản trị, giảng dạy, nghiên cứu.

Các trường cùng nhất trí phối hợp chặt chẽ trong công tác truyền thông, phối hợp truyền thông các sự kiện và các hoạt động chung được tổ chức bởi 7 trường. Các bên hợp tác và cùng nhau chia sẻ các kinh nghiệm trong công tác truyền thông, quảng bá thương hiệu.

Các trường sẽ thành lập tiểu ban hỗn hợp có nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất, điều phối triển khai các vấn đề hợp tác giữa các trường. Hàng năm các trường sẽ xác định các vấn đề hợp tác cụ thể để triển khai và chỉ định các đơn vị đầu mối trong từng trường để phối hợp thực hiện. Kết quả triển khai hợp tác sẽ được sơ kết và báo cáo định kỳ vào quý 4 hàng năm.

Tạo động lực phát triển

Theo lãnh đạo các trường đại học, hợp tác này sẽ mở ra nhiều cơ hội kết nối sâu rộng, mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn, góp phần tích cực vào sự phát triển và lớn mạnh giữa các bên tham gia trong tương lai. Phát biểu tại lễ ký kết, đại diện các trường đều khẳng định quyết tâm thực hiện các nội dung của biên bản ghi nhớ hợp tác.

7 truong dai hoc va tham vong hinh thanh nhom truong tien phong hinh anh 3Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn (ngồi giữa) tham dự lễ ký kết và đánh giá cao sự hợp tác của các trường. (Ảnh: PV)

Phó giáo sư Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay sự  hợp tác toàn diện sẽ giúp các trường thực hiện được nhiệm vụ giảng dạy nghiên cứu và chuyển giao tốt hơn, thực hiện trách nhiệm xã hội tốt hơn. Điều này cũng giúp cho xã hội và người học hiểu rõ hơn vai trò quan trọng của khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế đất nước.

[7 đại học kỹ thuật hàng đầu “bắt tay” chuẩn hóa đào tạo kỹ sư]

Đây cũng là chia sẻ của giáo sư Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ-Địa chất. Ông Hải bày tỏ hy vọng với biên bản thỏa thuận chung này, các trường sẽ đạt được các mục tiêu trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, cũng như đáp ứng được các yêu cầu của Bộ Giáo dục Đào tạo, đòi hỏi thực tiễn, vượt qua những thách thức trong quá trình phát triển, và tạo thành một khối thống nhất trong giáo dục đại học.

Có mặt chứng kiến buổi lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn, đánh giá cao sáng kiến hợp tác của 7 trường. Phó giáo sư Hoàng Minh Sơn cho hay, từ trước tới nay, phần lớn các trường chú trọng hợp tác quốc tế mà bỏ quên mất một hướng đi không kém quan trọng đó là hợp tác trong nước.

“Bộ Giáo dục và Đào tạo hoan nghênh sáng kiến và nỗ lực của 7 trường kỹ thuật. Cá nhân tôi kỳ vọng sự hợp tác này không chỉ mang lại lợi ích cho các trường tham gia mà còn tạo ra động lực phát triển cho toàn khối trường kỹ thuật và cả hệ thống giáo dục đại học,” ông Sơn nói.

Trước đó, ngày 27/6/2020, 7 trường trong nhóm đã cùng tham gia ký kết công bố chung về định hướng phát triển chương trình đào tạo kỹ sư. Đây được xem là bước đi đầu tiên của hướng đi tiên phong nhằm nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo. Việc xây dựng tiêu chuẩn chung cho các chương trình đào tạo kỹ sư được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội và nâng tầm Việt Nam trong giai đoạn hội nhập quốc tế./.

Hà An (Vietnam+)