80% bệnh nhân ung thư đến khám, điều trị ở giai đoạn muộn

Thống kê của Chương trình phòng chống Ung thư Quốc gia cho thấy, mỗi năm cả nước có khoảng 200.000 ca ung thư mới phát hiện, 80% bệnh nhân ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn.
80% bệnh nhân ung thư đến khám, điều trị ở giai đoạn muộn ảnh 1Điều trị ung thư cho bệnh nhân tại Bệnh viên Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN)

Ung thư đã và đang trở thành một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu.

Thống kê của Chương trình phòng chống Ung thư Quốc gia cho thấy, mỗi năm cả nước có khoảng 200.000 ca ung thư mới phát hiện, trong đó có 70.000 ca tử vong, 80% bệnh nhân ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn.

Thông tin trên được đưa ra tại buổi Lễ công bố chương trình truyền thông “Tặng 50.000 cuốn sách Bệnh ung thư - Nhận biết, dự phòng và chiến thắng” do Hội Nội Khoa Việt Nam, Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai kết hợp với Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng” và Công ty dược phẩm CVI tổ chức chiều 23/12, tại Hà Nội.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, 40% trường hợp ung thư có thể dự phòng, 30% được chữa khỏi khi phát hiện sớm và điều trị kịp thời, 30% kéo dài thời gian sống cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống nhờ can thiệp các biện pháp điều trị.

Phát biểu tại buổi lễ, giáo sư Nguyễn Khánh Trạch - Chủ tịch Hội Nội Khoa Việt Nam cho hay, ung thư được coi là nỗi sợ hãi kinh hoàng nhưng rất ít người quan tâm đến việc dự phòng trong khi đây là căn bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được. Bởi với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, ung thư là một bệnh có thể chữa và phòng chống được.

Theo giáo sư Nguyễn Khánh Trạch, việc người bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn không những khiến cho việc điều trị ít có khả năng thành công, làm giảm cơ hội sống của người bệnh mà còn làm tăng gánh nặng kinh tế cho gia đình bệnh nhân và toàn xã hội.

Vì vậy, mục tiêu quốc gia về y tế giai đoạn 2012-2015 là công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh ung thư nói riêng và các bệnh mạn tính nói chung.

Chương trình truyền thông “Vì sức khỏe người Việt” của Hội Nội Khoa Việt Nam kết hợp với Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng” và các giáo sư, bác sỹ đầu ngành tại các bệnh viện, trung tâm ung bướu lớn trên toàn quốc biên soạn cuốn sách “Bệnh ung thư - Nhận biết, dự phòng và chiến thắng.”

Cuốn sách nhằm cung cấp cho bạn đọc những hiểu biết cơ bản, toàn diện và mới nhất về bệnh ung thư, từ những yếu tố nguy cơ và biện pháp phòng bệnh, sàng lọc phát hiện sớm đến những phương pháp điều trị. Bên cạnh đó, cuốn sách còn có các thông tin về những chia sẻ từ các bệnh nhân không chỉ giúp cho người bị ung thư có thêm niềm tin chiến thắng bệnh tật đồng thời còn giúp mọi người sớm phát hiện và kiểm soát căn bệnh này.

50.000 cuốn sách ung thư sẽ được trao tặng trong hai năm 2014-2015 dưới sự giám sát của Hội Nội khoa Việt Nam và Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư cho 57 cơ sở điều trị ung bướu trên toàn quốc để bệnh nhân ung thư đọc miễn phí trong thời gian điều trị. Toàn bộ kinh phí của chương trình tặng sách do nhãn hàng CumarGold của Công ty cổ phần dược mỹ phẩm CVI tài trợ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục