9 cán bộ và 256 thí sinh vi phạm trong hai đợt thi

Hai đợt thi đại học vừa kết thúc, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố những con số biết nói và các thời hạn đang được  đặc biệt quan tâm.
Hai đợt thi đại học năm 2010 được tổ chức vào các ngày  4, 5 tháng 7 (thi đại học khối A và V) và  ngày 9-10/7 (thi đại học khối B, C, D và các khối năng khiếu) đã kết thúc. Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức họp báo cuối buổi chiều 10/7.

Những con số biết nói...

Trên cơ sở báo cáo của Hội đồng tuyển sinh các đại học, học viện, các trường đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổng hợp và công bố nhận định chung về 2 đợt thi tuyển sinh đại học năm 2010. Đây là năm thứ 9 thực hiện Đề án cải tiến tuyển sinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 1/2002. Về cơ bản, kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay giữ ổn định theo giải pháp ba chung như những năm trước, và “tiếp tục cải tiến thi cử theo hướng gọn, nhẹ, hiệu quả và thiết thực”.

Cả hai đợt thi đại học năm 2010 có 195 lượt trường tổ chức thi trong đó Đợt I (Thi đại học khối A và V) có 98 đại học, học viện, trường đại học tổ chức thi. Đợt II (Thi đại học khối B, C, D và các khối năng khiếu) có 97 đại học, học viện và trường đại học tổ chức thi.

Các trường đã chuẩn bị 1.865 điểm thi; 52.465 phòng thi; huy động trên 120.000 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh. So với năm 2009 mặc dù số thí sinh dự thi giảm, nhưng các hầu hết các Hội đồng thi đã thực hiện đúng quy định của quy chế chỉ xếp tối đa 40 thí sinh một phòng thi nên số phòng thi tăng 3.357 phòng so với năm trước.

Tổng số hồ sơ đăng ký dự thi cả hai đợt thi năm 2010 là 1.607.653, giảm 10% so với năm 2009. Số thí sinh đến dự thi đại học cả 2 đợt là 1.237.870, đạt tỷ lệ 77,0% so với tổng số hồ sơ đăng ký dự thi (tăng 6,93% so với năm 2009).

Hai đợt thi đại học năm 2010, trong số trên 120.000 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh có 9 cán bộ vi phạm quy chế bị xử lý kỷ luật. Trong đó một cán bộ bị khiển trách, hai cán bộ bị cảnh cáo và sáu cán bộ bị đình chỉ công tác coi thi.

Trong số 1.237.870 thí sinh dự thi có 256 thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật. Trong đó, 34 thí sinh bị khiển trách, 22 thí sinh bị cảnh cáo và 200 thí sinh bị đình chỉ thi. 
 
Trong cả 2 đợt thi tuyển sinh đại học, Ban chỉ đạo tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập 4 đoàn kiểm tra đột xuất tại 45 hội đồng tuyển sinh trên địa bàn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Ngoài ra, Bộ còn thành lập 7 đoàn thanh tra lưu động; cử 3 cán bộ lãnh đạo cấp Vụ tham gia giám sát 3 cụm thi liên trường tại thành phố Vinh, thành phố Quy Nhơn và thành phố Cần Thơ; đồng thời cử 21 cán bộ thanh tra tại chỗ các trường đại học có tổ chức thi trên toàn quốc.

Những hạn chế và thiếu sót

Nhìn chung, hai đợt thi đại học - kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2010 đã kết thúc tương đối thành công và đạt được một số kết quả. Đó là có được sự phối hợp đồng bộ, giúp đỡ tích cực, có hiệu quả của các Bộ, ban, ngành, các địa phương và các lực lượng xã hội đã góp phần cho thành công của kì thi. Đặc biệt là vai trò của lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện cho dù thời tiết nắng nóng hầu như suốt các buổi thi.

Các cán bộ biên soạn, phản biện đề thi là giáo viên các trường trung học phổ thông ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam; giảng viên các trường đại học, có trình độ chuyên môn, có nhiều kinh nghiệm và có tinh thần trách nhiệm cao. Đề thi có khả năng phân loại cao. Đề thi được bảo mật, an toàn tuyệt đối; không có sai sót cả về nội dung và hình thức; không có hiên tượng tung tin thất thiệt về đề thi.

Tuy nhiên, 2 đợt thi tuyển sinh đại học vừa qua vẫn còn một số mặt hạn chế và thiếu sót, cụ thể như 60% thí sinh vi phạm quy chế do mang điện thoại di động vào phòng thi. Vẫn còn có một số phòng thi ở một số hội đồng thi bố trí số lượng thí sinh trong một phòng thi không đúng quy định.

Đó là trường hợp tại Học viện Tài chính có phòng thi số thí sinh lên tới 57 em mà vẫn chỉ có hai cán bộ coi thi. Hoặc lỗi in sao đề thiếu đến mức đáng lo ngại là 13 đề trong một phòng thi ở Sóc Sơn của Học viện Cảnh sát nhân dân. Đây là thông tin từ báo chí mà lãnh đạo Bộ đã tiếp nhận.

Rút kinh nghiệm những hạn chế trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tập trung chỉ đạo các trường cao đẳng thi đợt 3 vào 2 ngày 15 và 16/7 nhằm đạt kết quả tốt.

Cũng tại cuộc họp báo, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, theo số thí sinh đăng ký và dự thi vào các trường đại học thì xu hướng lựa chọn chung của các em năm nay đổ dồn nhiều nhiều nhất vào nhóm ngành kinh tế-quản trị kinh doanh, thứ hai là nhóm ngành kỹ thuật-công nghệ, sau đó mới đến các nhóm ngành khác./.          

              Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố các thời hạn:

- Các trường Đại học phải hoàn thành chấm thi chậm nhất vào ngày 31/7/2010.

- Các trường Cao đẳng phải hoàn thành chấm thi chậm nhất vào ngày 5/8/2010.
- Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố điểm sàn vào ngày 10/8/2010. Điểm sàn sẽ dựa trên chỉ tiêu đào tạo của các trường, dựa trên điểm bài thi, dựa trên chính sách ưu tiên cũng như chất lượng đầu vào cần xác định.
- Các trường căn cứ vào điểm sàn xác định điểm trúng tuyển vào trường mình chậm nhất vào ngày 20/8/2010.
Nguyễn Anh (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục