ADMM+ đánh giá cao Việt Nam trong việc tổ chức CEPPP 2023

Đại diện các nước ADMM+ tham dự đánh giá cao công tác chuẩn bị, tổ chức của Việt Nam cũng như những kết quả thu được thông qua chương trình CEPPP cho lực lượng chuẩn bị tham gia gìn giữ hòa bình.
ADMM+ đánh giá cao Việt Nam trong việc tổ chức CEPPP 2023 ảnh 1Tiết mục tại Lễ Bế mạc Chương trình Đánh giá Năng lực Lực lượng chuẩn bị tham gia hoạt động Gìn giữ Hòa bình Liên hợp quốc của Nhóm Chuyên gia Gìn giữ Hòa bình Chu kỳ 4. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Diễn ra từ ngày 13-21/9/2023, Chương trình đánh giá năng lực (CEPPP) cho lực lượng chuẩn bị tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Nhóm chuyên gia gìn giữ hòa bình Chu kỳ 4 (2021-2023) trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) đã kết thúc thành công, đạt các mục tiêu trông đợi của hai đồng chủ trì Việt Nam và Nhật Bản cùng các nước ADMM+.

Đại diện các nước thành viên ADMM+ tham dự chương trình đều đánh giá cao công tác chuẩn bị, tổ chức của chủ nhà Việt Nam cũng như những kết quả thu được thông qua chương trình lần này. Đặc biệt, với tư cách là đồng chủ trì, phía Nhật Bản hết sức ghi nhận những cố gắng của Bộ Quốc phòng, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Thay mặt các lực lượng quốc tế tham gia diễn tập, bà Masuzawa Tomoko, Giám đốc hợp tác quốc tế khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Trưởng nhóm chuyên gia Gìn giữ hòa bình Nhật Bản đánh cao nỗ lực của Bộ Quốc phòng Việt Nam nói chung cũng như Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam nói riêng - đối tác đồng chủ trì sự kiện với Nhật Bản vì sự hỗ trợ tích cực trong quá trình tổ chức CEPPP 2023.

Bà Masuzawa Tomoko cho hay, Việt Nam và Nhật Bản đã phối hợp chặt chẽ trong suốt hai năm qua để chuẩn bị cho sự kiện lần này nhằm đảm bảo các thành viên tham gia đều có được lợi ích.

"Thông qua việc tiếp xúc hằng ngày cũng như theo dõi sự tham gia tích cực tại các lớp huấn luyện lý thuyết chung, huấn luyện kỹ năng chuyên ngành và hợp luyện các tình huống tích hợp, tôi có thể khẳng định chúng ta đã đạt mục tiêu của CEPPP là thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các quốc gia thành viên tham gia sự kiện," Trưởng nhóm chuyên gia Gìn giữ hòa bình Nhật Bản nhấn mạnh.

Theo bà Masuzawa Tomoko, CEPPP là một sự kiện đặc biệt và chưa từng có trước đây với sự phối hợp của 3 lực lượng cùng học tập và luyện tập là Quan sát viên quân sự, Công binh và Quân y. "Nhờ vào sự cam kết và đóng góp của các bạn trong vòng hơn 10 ngày vừa qua, chúng ta đã thực sự trở thành một đại gia đình, cùng nhau chia sẻ những suy nghĩ, kỹ năng, kinh nghiệm," Trưởng nhóm chuyên gia Gìn giữ hòa bình Nhật Bản chia sẻ.

Bên cạnh đó, bà Masuzawa Tomoko đặc biệt nhấn mạnh sự đóng góp của các thành viên nữ tham gia CEPPP 2023 với tư cách là giảng viên, học viên, nhân viên bảo đảm. Các nữ chuyên gia, nữ quân nhân... đã góp phần làm tăng giá trị của CEPPP với việc nâng cao sự hiểu biết các quan điểm về giới và đẩy mạnh sự tham gia của phụ nữ trong thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, vốn là một trong những mục tiêu quan trọng của Nhóm chuyên gia Gìn giữ hòa bình.

[Hoàn thành mục tiêu đánh giá năng lực cho lực lượng Gìn giữ Hòa bình]

Ngay từ khi triển khai công tác chuẩn bị cho CEPPP 2023, phía Việt Nam và Nhật Bản đã thống nhất lồng ghép các quan điểm về bình đẳng giới trong quá trình lập kế hoạch CEPPP. Trong các hoạt động tại CEPPP, các nữ quân nhân hiện diện ở nhiều vị trí với vai trò nổi bật, góp phần khẳng định hơn nữa thành tựu phối hợp của hai bên trong việc phát triển vai trò của phụ nữ trong gìn giữ hòa bình và an ninh (WPS).

Đây là một trong những mục tiêu chính của chu kỳ hiện tại. Do tầm quan trọng ngày càng tăng của phụ nữ trong gìn giữ hòa bình và an ninh, cả Việt Nam và Nhật Bản đều có mối quan tâm sâu sắc đến việc thúc đẩy và nâng cao hiểu biết sâu sắc hơn về vấn đề này giữa các nước thành viên.

Bày tỏ mong muốn sẽ được tiếp tục hợp tác với phía Việt Nam trong các hoạt động về gìn giữ hòa bình trong tương lai, bà Masuzawa Tomoko hy vọng các thành viên ADMM+ tham gia chương trình lần này sẽ áp dụng được kiến thức đã tích lũy được tại CEPPP 2023, để kinh nghiệm được rút ra từ những hoạt động tại chương trình sẽ trở thành hành trang cho các hoạt động gìn giữ hòa bình tiếp theo. "Hãy cùng nhau tiếp tục đóng góp vào nền hòa bình và an ninh thế giới," Trưởng nhóm chuyên gia Gìn giữ hòa bình Nhật Bản kêu gọi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục