Ai Cap va Iraq mong muon tang cuong hop tac tren nhieu linh vuc hinh anh 1Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 27/6, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi bày tỏ ủng hộ hoàn toàn công cuộc khôi phục an ninh, ổn định và thống nhất ở Iraq, đồng thời đánh giá cao vai trò của Baghdad trong khu vực.

Tuyên bố này được Tổng thống Ai Cập đưa ra tại cuộc gặp cùng ngày với Chủ tịch Quốc hội Iraq Mohamed Al-Halbousi ở thủ đô Baghdad. Tổng thống Sisi nhấn mạnh: “Iraq đóng vai trò trung tâm trong khu vực dựa trên lịch sử.”

Ông nêu rõ Cairo mong muốn thúc đẩy các mối quan hệ song phương với Baghdad trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là ở cấp nghị viện.

[Ai Cập, Iraq, Jordan thiết lập giai đoạn hội nhập chiến lược mới]

Tổng thống Ai Cập cũng bày tỏ sự quan tâm của Cairo đối với nỗ lực của Baghdad tăng cường vai trò trong khối Arab và cam kết hỗ trợ “đầy đủ” người dân Iraq trong mọi lĩnh vực ở cấp độ song phương hoặc thông qua hợp tác 3 bên giữa Ai Cập, Iraq và Jordan.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Iraq Halbousi hoan nghênh Tổng thống Sisi thăm Iraq, đánh giá đây là chuyến thăm “lịch sử,” góp phần tạo ra những triển vọng lớn cho quan hệ hợp tác song phương.

Ông Halbousi cũng đánh giá cao vai trò của Ai Cập đối với công cuộc duy trì an ninh và ổn định của Iraq, cũng như toàn bộ khu vực Arab. Ông nhấn mạnh Iraq mong muốn phát triển quan hệ với Ai Cập, đặc biệt là ở cấp nghị viện.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Sisi đến Baghdad trong chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Ai Cập tới Iraq gần 3 thập kỷ qua. Ngay khi tới Baghdad, ông Sisi đã hội đàm với Tổng thống Iraq Barham Salih và Thủ tướng Mustafa Al-Kadhimi./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)