Ai Cập bày tỏ hy vọng quan hệ song phương tốt đẹp với Qatar

Tổng thống al-Sisi bày tỏ mong muốn việc hai nước Ai Cập và Qatar nối lại quan hệ sẽ góp phần mang lại sự ổn định, thịnh vượng và hạnh phúc cho hai nước nói riêng và người dân các nước Arab nói chung,
Ai Cập bày tỏ hy vọng quan hệ song phương tốt đẹp với Qatar ảnh 1Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah El-Sisi. (Nguồn: THX/TXVN)

Trong một thông cáo, Văn phóng Tổng thống Ai Cập cho biết, ngày 12/4, Tổng thống nước này, ông Abdel-Fattah al-Sisi và Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani đã có cuộc điện đàm đầu tiên sau khi hai nước nối lại quan hệ ngoại giao.

Người phát ngôn của Tổng thống al-Sisi, ông Bassam Rady cho biết tại cuộc điện đàm, Tổng thống al-Sisi đã bày tỏ mong muốn việc hai nước nối lại quan hệ sẽ góp phần mang lại sự ổn định, thịnh vượng và hạnh phúc cho hai nước nói riêng và người dân các nước Arab và Hồi giáo nói chung.

[Ai Cập, Qatar gặp gỡ lần đầu kể từ khi chấm dứt căng thẳng]

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo của Ai Cập và Qatar sau khi thỏa thuận hòa giải giữa các nước Arab với Qatar được ký tại Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) diễn ra ở Al-Ula (Saudi Arabia) vào ngày 5/1 vừa qua.

Thỏa thuận này đã giúp chấm dứt các biện pháp tẩy chay ngoại giao và hạn chế đi lại giữa nhóm 4 quốc gia Arab (gồm Ai Cập, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất và Bahrain) với Qatar, được áp đặt kể từ giữa năm 2017.

Mối quan hệ giữa Ai Cập và Qatar đã trở nên xấu đi kể từ năm 2013 sau khi quân đội lên nắm quyền tại Ai Cập./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục