Tổng thống Ai Cập-Pháp điện đàm về các vấn đề khu vực cùng quan tâm

Ông Macron bày tỏ hy vọng rằng thỏa thuận sẽ đạt được càng sớm càng tốt trong bối cảnh Ai Cập và Sudan đang tranh chấp với Ethiopia về việc tích nước và vận hành GERD.
Tổng thống Ai Cập-Pháp điện đàm về các vấn đề khu vực cùng quan tâm ảnh 1Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP)

Trong cuộc điện đàm ngày 28/3 với Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bày tỏ hy vọng Ai Cập, Sudan và Ethiopia sẽ đạt được thỏa thuận về vấn đề đập thủy điện Đại Phục Hưng (GERD) phù hợp với lợi ích của ba nước.

Người phát ngôn của Tổng thống Ai Cập Bassam Rady cho biết ông Macron bày tỏ hy vọng rằng thỏa thuận sẽ đạt được càng sớm càng tốt trong bối cảnh Ai Cập và Sudan đang tranh chấp với Ethiopia về việc tích nước và vận hành GERD.

Theo ông Rady, trong cuộc điện đàm với ông Macron, ông El-Sisi nhấn mạnh tầm quan trọng của Ai Cập đối với vấn đề GERD trong khuôn khổ bảo vệ quyền lịch sử của nước này về nguồn nước.

Tổng thống El-Sisi cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc ba nước liên quan cần đạt được một thỏa thuận pháp lý toàn diện, ràng buộc về việc tích nước và vận hành GERD.

Ngoài ra, theo ông Rady, hai tổng thống cũng thảo luận về các vấn đề khu vực cùng quan tâm và nỗ lực chống khủng bố.

Trong vấn đề Libya, Tổng thống Macron đánh giá cao vai trò quan trọng của Ai Cập, cũng như những nỗ lực của ông El-Sisi trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Libya.

Tổng thống Pháp cho biết những nỗ lực của ông El-Sisi đã mở đường cho một giải pháp chính trị cho vấn đề Libya, khẳng định Paris mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác và phối hợp với Cairo về vấn đề này.

[Ai Cập-Pháp tìm kiếm giải pháp chính trị cho tình hình Syria và Libya]

Về phần mình, Tổng thống El-Sisi cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải trục xuất lính đánh thuê ra khỏi Libya và ngăn chặn bất kỳ sự can thiệp bất hợp pháp nào của nước ngoài vào các vấn đề của Libya nhằm giúp tiến hành cuộc tổng tuyển cử ở Libya vào tháng 12 năm nay.

Ông El-Sisi cảnh báo rằng sự can thiệp của nước ngoài vào Libya góp phần thúc đẩy cuộc khủng hoảng ở quốc gia Bắc Phi này.

Trong cuộc điện đàm, hai tổng thống nhất trí về sự cần thiết phải tăng cường các nỗ lực chung nhằm chống khủng bố ở khu vực Sahel thuộc châu Phi. Điều này thể hiện sự quan tâm của hai nước trong việc giúp các quốc gia trong khu vực khôi phục an ninh, ổn định và phát triển.

Tổng thống Pháp đánh giá cao tầm ảnh hưởng chính trị của Ai Cập ở cấp khu vực, cho rằng điều này phản ánh tích cực về sự hợp tác giữa Ai Cập và Pháp nhằm đạt được các giải pháp chính trị cho các cuộc khủng hoảng trong khu vực.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về quan hệ hợp tác song phương, đề cập đến hoạt động của các công ty Pháp đang hoạt động trong các dự án phát triển ở Ai Cập. Ông Macron nhấn mạnh Pháp đánh giá cao mối quan hệ bền vững và rộng mở với Ai Cập, đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường các mối quan hệ này.

Trong khi đó, Tổng thống El-Sisi cũng bày tỏ mong muốn của Ai Cập trong việc thúc đẩy hợp tác với Pháp, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, phát triển, an ninh và quân sự./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục