AIPA 41: Thuc day cac no luc trong cuoc chong dai dich COVID-19 hinh anh 1Chủ nhiệm Ủy ban Hợp tác liên Nghị viện thuộc Hạ viện Indonesia Fadli Zon. (Ảnh: Đình Chiến/TTXVN)

Dù được tổ chức trực tuyến, Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41) sẽ là động lực to lớn để các Nghị viện thành viên ASEAN tái khẳng định cam kết và thúc đẩy các nỗ lực giảm thiểu tác động bất lợi của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với đời sống của người dân.

Đó là lời khẳng định của Chủ nhiệm Ủy ban hợp tác liên nghị viện (BKSAP) thuộc Hạ viện Indonesia Fadli Zon trả lời phỏng vấn của phóng viên của TTXVN tại Jakarta trước thềm Đại hội đồng AIPA 41, dự kiến diễn ra từ ngày 8-10/9 tới.

Chủ nhiệm BKSAP cũng bày tỏ tin tưởng AIPA có thể trở thành nền tảng hiệu quả, không chỉ nhằm nâng cao nhận thức về tác động của đại dịch COVID-19 mà còn kiến tạo các nỗ lực và hành động chung nhằm nắm bắt các cơ hội và ứng phó hiệu quả với những thách thức mà các nước trong khu vực đang phải đối mặt.

Theo ông Fadli, các nước trên thế giới đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng COVID-19 trầm trọng. Đại dịch này không có đường biên giới, lan rộng khắp toàn cầu và ảnh hưởng tới mọi người theo cùng cách. Đây thực sự là một lời nhắc nhở rõ ràng về cam kết đối với chủ nghĩa đa phương, đồng thời là cơ hội để tăng cường trách nhiệm tập thể với phản ứng phối hợp, phù hợp với tinh thần “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” nhằm xây dựng một cộng đồng đoàn kết, hòa bình, hội nhập và kiên cường.

[AIPA tăng cường hợp tác nghị viện ứng phó với đại dịch COVID-19]

Ông Fadli nhấn mạnh: “Phản ứng của chúng ta sẽ xác định tốc độ phục hồi của thế giới và hiệu quả xử lý mối thách thức này,” đồng thời cho biết đối với Indonesia, tinh thần hợp tác là trọng tâm trong các nỗ lực nhằm kiềm chế đại dịch. Nhiều người đã tham gia hỗ trợ nhân đạo như tiền, thực phẩm và các hình thức trợ giúp khác.

Ông Fadli - người từng nắm giữ chức Phó Chủ tịch Hạ viện Indonesia nhiệm kỳ 2014-2019 - tin tưởng các nỗ lực trên có thể lan tỏa hơn nữa trong khu vực thông qua việc tăng cường phối hợp và hợp tác giữa các Nghị viện thành viên AIPA trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Chủ nhiệm BKSAP khẳng định Hạ viện Indonesia đánh giá cao việc Quốc hội Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA và đăng cai Đại hội đồng AIPA 41 trong năm nay.

Ông nhấn mạnh: “Dưới sự lãnh đạo của Việt Nam, chúng tôi tin tưởng AIPA có thể đạt được tiến triển trong các nỗ lực hiện thực hóa một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng."

Hạ viện Indonesia cũng tin tưởng các văn kiện và kết quả tích cực tại Đại hội đồng năm nay phản ánh lợi ích chung của các Nghị viện thành viên AIPA, trên tinh thần đảm bảo vai trò trung tâm của ASEAN, an ninh khu vực và nhân văn.

Bên cạnh đó, nguyên Phó Chủ tịch Hạ viện Indonesia cũng bày tỏ hy vọng rằng dưới sự chủ trì của Việt Nam, Đại hội đồng AIPA 41 sẽ thể hiện được ý chí mạnh mẽ của các Nghị viện thành viên AIPA trong việc khuyến khích và hỗ trợ chính phủ các nước thành viên ASEAN triển khai các chính sách phù hợp trong việc tăng cường hợp tác khu vực nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19, giải quyết các tác động bất lợi của đại dịch và ứng phó với các thách thức khu vực khác.

Về quan hệ hợp tác hữu nghị và đối tác chiến lược giữa Indonesia và Việt Nam, Chủ nhiệm BKSAP cho biết hai nước sẽ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 12 năm nay.

Kể từ thời Tổng thống Soekarno và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Indonesia và Việt Nam luôn là bạn bè và là đối tác chiến lược. Mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển trong nhiều thập kỷ tới.

Nhắc lại rằng hai nước đã ký kết Kế hoạch hành động triển khai Quan hệ đối tác chiến lược giai đoạn 2019-2023, đánh dấu một giai đoạn hợp tác mới và tạo khuôn khổ nhằm tăng cường quan hệ song phương, ông Fadli cho rằng khuôn khổ này cần được thúc đẩy mạnh mẽ thông qua sự can dự của tất cả các bên liên quan, nhất là Quốc hội, thông qua hợp tác nghị viện.

AIPA 41: Thuc day cac no luc trong cuoc chong dai dich COVID-19 hinh anh 2Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự phiên họp AIPA-40. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Ông Fadli nhấn mạnh hợp tác nghị viện cần được thúc đẩy trên tinh thần đối tác chiến lược nhằm bổ trợ cho quan hệ song phương Indonesia-Việt Nam. Hạ viện Indonesia xác định rõ tầm quan trọng của ngoại giao nghị viện đối với các vấn đề khu vực và toàn cầu. Trong đó, BKSAP được giao trọng trách trở thành tuyến đầu của ngoại giao nghị viện Indonesia.

Với tinh thần và mục tiêu trên, Hạ viện Indonesia và Quốc hội Việt Nam đã thành lập Nhóm nghị sỹ hữu nghị song phương và đa phương.

Quốc hội hai nước cũng thường xuyên ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện như AIPA, APA (Hội đồng nghị viên châu Á), IPU (Liên minh nghị viện thế giới), cũng như tại các diễn đàn khác có liên quan.

Cuối cùng, Chủ nhiệm BKSAP khẳng định thông qua Đại hội đồng AIPA năm nay, Indonesia và Việt Nam sẽ nêu bật những mối quan ngại chung trước nhu cầu bảo vệ hòa bình, ổn định và an ninh dựa trên nền tảng nhân văn trong khu vực, đồng thời tăng cường hợp tác nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19 và tác động nhiều mặt của đại dịch đối với người dân các nước ASEAN./.

Hữu Chiến-Đình Ánh (TTXVN/Vietnam+)