Triển lãm Eroica 2020 khai mạc tối 25/1, tại Hà Nội, giới thiệu tác phẩm sắp đặt video của nghệ sỹ Nguyễn Lê Hoàng Việt nhân kỷ niệm 250 năm ngày sinh của nhà soạn nhạc vĩ đại Ludwig Van Beethoven.

Năm 2020 được đánh dấu bởi đại dịch COVID-19 và các biện pháp cách ly, dãn cách xã hội. Mọi người phải ở trong nhà hoặc giữ khoảng cách với nhau ở nơi công cộng. Trong bối cảnh đó, nhà làm phim Nguyễn Lê Hoàng Việt tìm đến âm nhạc của Beethoven và tự hỏi liệu âm nhạc ấy có thể mở ra một khung cửa sổ để thoát khỏi bốn bức tường bao quanh? Làm sao để âm nhạc của ông có thể đưa chúng ta ra thế giới bên ngoài?

Nghệ sỹ sinh năm 1991 đã thực hiện một sắp đặt video trên nền bản giao hưởng "Eroica," kiệt tác hoành tráng của Beethoven nghĩa là người anh hùng.

Am nhac cua Beethoven truyen cam hung cho sap dat video ve Ha Noi hinh anh 1Nghệ sỹ Nguyễn Lê Hoàng Việt chuẩn bị cho triển lãm video của mình tại Viện Goethe. (Ảnh: NVCC)

Lấy cảm hứng từ nhịp sống trong thời gian giãn cách xã hội năm 2020, “Eroica 2020” là một chuỗi ghi chép bằng hình ảnh về đời sống người Hà Nội bằng những cú máy zoom in và zoom out. Tác phẩm khơi gợi những giá trị bất biến trong cuộc sống của mỗi người.

Nguyễn Lê Hoàng Việt là một trong 6 nghệ sỹ được lựa chọn vào dự án nghệ thuật “Hotel Beethoven: A World Theatre,” một triển lãm quy mô lớn về Ludwig Van Beethoven đang diễn ra tại Bảo tàng Bozar (Brussels, Bỉ) nhân kỷ niệm 250 năm ngày sinh của nhà soạn nhạc vĩ đại.

Ngày 25/1, Viện Goethe Hà Nội, Đại sứ quán Bỉ và Đại sứ quán Đức tại Việt Nam đã giới thiệu tác phẩm sắp đặt video dài 11 phút của Nguyễn Lê Hoàng Việt.

Am nhac cua Beethoven truyen cam hung cho sap dat video ve Ha Noi hinh anh 2Một hình ảnh trong video của nghệ sỹ Nguyễn Lê Hoàng Việt. (Ảnh: NVCC)

Phát biểu tại triển lãm, Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen cho biết trong số hàng trăm dự án gửi về bảo tàng Bozar, có 6 dự án được chọn trong đó có sắp đặt video của Nguyễn Lê Hoàng Việt và tác phẩm của các nghệ sỹ từ Albania, Áo, Cộng hòa Séc, Ai Cập và Nga.

“Với những cách tân xuất sắc, Beethoven từ lâu đã là điểm xuất phát và nguồn cảm hứng cho những câu hỏi và ý tưởng về sức mạnh dân chủ của âm thanh. Từ văn hóa đại chúng đến nghệ thuật ý niệm, trải dài trong khung thời gian từ 1770 đến 2020. Tác phẩm này không chỉ kỷ niệm ngày sinh nhà soạn nhạc thiên tài, mà còn kỷ niệm tình hữu nghị Bỉ, Đức và Việt Nam thông qua nghệ thuật,” Đại sứ cho biết.

Triển lãm video sẽ kéo dài đến 4/2 tại Viện Goethe, 56-58 Nguyễn Thái Học, Hà Nội./.

 
Minh Thu (Vietnam+)