Ẩm thực của Italy đứng đầu trên toàn thế giới về chất lượng

Italy đã giành được vị trí quán quân với tổng số điểm là 4,72/5 trong bảng xếp hạng ẩm thực các nước do người tiêu dùng bình chọn trên nền tảng kỹ thuật số về du lịch, ẩm thực TasteAtlas.
Ẩm thực của Italy đứng đầu trên toàn thế giới về chất lượng ảnh 1Pizza là một trong những món ẩm thực nổi tiếng nhất của Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dựa trên ý kiến đánh giá của người tiêu dùng, nền tảng TasteAtlas đưa ra bảng xếp hạng các quốc gia gắn liền với những món ăn, đồ uống phổ biến được ưa chuộng nhất.

Theo đó, Italy đã giành được vị trí quán quân với tổng số điểm là 4,72 (trên thang điểm tối đa là 5) nhờ những đại diện tiêu biểu trong danh mục tổng thể gồm hơn 15.000 món ăn, nguyên liệu được TasteAtlas đề xuất.

Đất nước hình chiếc ủng được biết đến với nhiều món ngon và phổ biến như pizza, risotto, tagliatelle kèm sốt bolognese, mì ống carbonara, ravioli, gnocchi và tiramisuu..... đều được nhắc đến nhiều trong cuộc bình chọn này. Ngoài ra còn nhiều món ăn tinh tế khác như bottarga, risotto, gelato...

Chiếm các vị trí tiếp theo là các đại diện của nền ẩm thực Hy Lạp với 4,68 điểm, Tây Ban Nha và Nhật Bản cùng được 4,59 điểm, Ấn Độ (4,54 điểm).

Ngoài ra, bảng xếp hạng của TasteAtlas cũng vinh danh những điểm đến ẩm thực nổi tiếng nhất ở mỗi quốc gia.

Du khách có thể lựa chọn đến quán Osteria Madonnetta ở thành phố Vicenza hay Amerigo dal 1934 (Bologna), Locanda Devetak 1870 (Gorizia), Trattoria Tripe (Milan),… với những hương vị truyền thống, đích thực khi đến thăm Italy.

Bộ trưởng Nông nghiệp Italy Francesco Lollobrigida nhấn mạnh kết quả bình chọn của TasteAtlas là một minh chứng mới nhằm khẳng định vị trí xuất sắc vốn có của ẩm thực truyền thống Italy.

Ông Lollobrigida kêu gọi "hãy tiếp tục bảo vệ và nâng cao các di sản quốc gia này,” đồng thời tăng cường nhận thức và hành động để giới thiệu, quảng bá sản phẩm “Made in Italy" ra thế giới.

Italy vốn được mệnh danh là trung tâm của nền ẩm thực toàn cầu nhiều thế kỷ qua.
Ẩm thực Italy mang nét đặc trưng của miền biển Địa Trung Hải – rất đơn giản, tập trung vào thành phần tự nhiên như cà chua, tỏi, dầu ôliu, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt. Điều này khiến cho nền ẩm thực của Đất nước hình chiếc ủng trở thành nền ẩm thực lành mạnh nhất trên thế giới.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn uống theo phong cách Italy có thể hỗ trợ hiệu quả việc giảm cân, kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc các bệnh trầm cảm. Có thể nói, ẩm thực Italy vừa giản đơn vừa độc đáo.

Italy là nước có địa hình đa dạng, mỗi vùng miền lại có sự khác biệt về ẩm thực. Ví dụ, vùng phía Nam nổi tiếng với những món dùng nhiều dầu olive. Ở phía Bắc, bơ lại là đặc trưng. Ẩm thực là một trong những điều tự hào của người Italy.

[Khám phá nền văn hóa Italy hấp dẫn qua các món ăn trứ danh]

Không giống như đồ ăn nhanh của Mỹ, thức ăn ở Italy luôn đảm bảo sự cân bằng mức năng lượng và dinh dưỡng. Để có thể hiểu được tường tận lý do vì sao ẩm thực Italy lại rất độc đáo, rất khác biệt và phổ biến trên toàn cầu, hãy chú ý tới nền văn hóa Italy và những thành phần chính của đồ ăn.

Nếu như ẩm thực Pháp được chế biến một cách cầu kỳ, phức tạp với những món nước sốt được làm tỉ mẩn hàng giờ đồng hồ thì ẩm thực Italy lại là thái cực ngược lại.

Để nấu được món ăn Pháp, bắt buộc bạn phải trải qua các khóa học học nấu ăn, trong khi với các món ăn Italy, ai cũng có thể nấu được khi tham khảo từ Internet hay từ các cuốn sách dạy nấu ăn bởi các đầu bếp Italy không giữ bí mật những công thức của mình mà luôn chia sẻ với người khác.

Ẩm thực của Italy đứng đầu trên toàn thế giới về chất lượng ảnh 2Mỳ được dùng trong món chính của bữa ăn Italy. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Món ăn của Italy không đòi hỏi công sức và mất quá nhiều thời gian chuẩn bị vì chúng được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, quy trình chế biến cũng không quá phức tạp nhưng luôn đong đầy cảm xúc của người nấu

Khía cạnh này phản ánh nền văn hóa Italy – nơi mà bữa ăn gia đình rất quan trọng, khiến cho những đầu bếp gia đình trở nên thành thục các kỹ năng nấu nướng cơ bản. 

Tại các nhà hàng Italy hàng đầu trên thế giới hiện nay, điều này vẫn không ngoại lệ. Cho dù hương vị có phức tạp đến đâu thì tình yêu với món ăn vẫn là điều quan trọng nhất.

Món ăn Italy có sự khác biệt so với ẩm thực của nhiều quốc gia khác ở sự tươi ngon của nguyên liệu. Người Italy nấu ăn với phong cách mùa nào thức ấy, càng tươi ngon càng tốt. Họ đi chợ hàng ngày, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc địa phương và nấu đồ ăn trong ngày khi mọi thứ ở trạng thái tươi ngon nhất./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục