Anh: Phan lon cac ca COVID-19 nhap vien khong bi qua nghiem trong hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại London, Anh, ngày 26/12/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 4/1, Quốc vụ khanh phụ trách vaccine và y tế công cộng Anh, bà Maggie Throup, cho biết các bệnh nhân COVID-19 nhập viện tại nước này nhìn chung có các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn so với các trường hợp trước đây, do đó chưa cần áp đặt thêm các biện pháp hạn chế trong giai đoạn này.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Sky News, bà Maggie khẳng định ở thời điểm hiện nay, đa phần các trường hợp nhập viện vì COVID-19 đều có triệu chứng ít nghiêm trọng hơn.

Bà cũng cho biết thêm rằng “Kế hoạch B” được Thủ tướng Anh đưa ra trong tháng 12 vừa qua đang được triển khai.

Ngoài ra, bà nhấn mạnh số ca phải nhập viện chỉ bằng 50% so với cách đây một năm và điều này là minh chứng cho thấy hiệu quả của việc tiêm vaccine ngừa COVID-19.

[Số ca mắc COVID-19 cao kỷ lục, Anh cấp bách xây bệnh viện dã chiến]

Trong khi đó, nhà dịch tễ học Neil Ferguson tại Đại học Hoàng gia London cho biết mặc dù số ca mắc COVID-19 dưới 50 tuổi tại thủ đô nước Anh có thể tăng cao, nhưng hiện chưa ghi nhận mức tăng đột biến ca mắc mới ở những nhóm tuổi lớn hơn vốn dễ tổn thương trước căn bệnh này.

Nhà dịch tễ học Ferguson cũng nêu rõ ông và các cộng sự nhận thấy một mô hình khác trong các trường hợp nhập viện. Số ca nhập viện nhìn chung vẫn đang gia tăng trên cả nước và chủ yếu ghi nhận các mức tăng cao trong vài tuần gần đây.

Dù việc tiêm phòng giúp hạn chế số ca bệnh nặng, cũng như do các ca nhiễm biến thể Omicron bước đầu được đánh giá là ít biến chứng nghiêm trọng hơn nhiều so với các ca nhiễm biến thể khác trước đây, nhưng việc gia tăng nhanh số ca mắc mới cũng tạo áp lực không nhỏ lên hệ thống y tế.

Bên cạnh đó, thực trạng này còn làm gián đoạn đáng kể nhiều hoạt động khi các nhân viên phải tự cách ly.

Các nhà điều hành đường sắt cũng đã phải hủy nhiều chuyến tàu tại thủ đô London; các bệnh viện thiếu nhân viên y tế; các trường học đối mặt với tình trạng thiếu giáo viên khi hoạt động học tập và giảng dạy được nối lại tại vùng England.

Trước đó, Thủ tướng Boris Johnson đã phản đối việc áp đặt các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt tại Anh trước thềm Năm mới cho dù biến thể Omicron khiến số ca mắc mới tăng đột biến lên các mức cao kỷ lục./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)