(Nguồn: FDA)

Ngày 22/5, nhật báo Telegraph (Anh) cho biết Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố nước này sẵn sàng chi trả cho Liên minh châu Âu (EU) để tiếp tục tham gia các chương trình nghiên cứu khoa học được EU hỗ trợ sau khi Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit.

Theo các kế hoạch mà Thủ tướng May công bố khi phát biểu tại Đài quan sát Jodrell Bank gần thị trấn Macclesfield, thuộc hạt Cheshire, Chính phủ Anh sẽ chi các khoản tài chính cho EU để tiếp tục tham gia các dự án khoa học của khối này.

[Thủ tướng Anh bác tin nước này sẽ ở lại liên minh hải quan EU]

Bà May bày tỏ mong muốn Anh sẽ “tham gia đầy đủ” các chương trình nghiên cứu và phát triển của châu Âu, bao gồm cả dự án nghiên cứu và đào tạo của Cộng đồng năng lượng nguyên tử châu Âu (Euratom), cũng như Chương trình Horizon 2020.

Chương trình Horizon được EU thành lập với ngân sách 79 tỷ euro (khoảng 93,06 tỷ USD) nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học. Chương trình dự kiến được triển khai từ nay đến năm 2020.

Tuy nhiên, bà May nhấn mạnh Anh sẽ duy trì “mức ảnh hưởng phù hợp” đối với các dự án khoa học, đồng thời khẳng định mong muốn thảo luận các kế hoạch của mình với Ủy ban châu Âu trong các cuộc đàm phán về Brexit.

Đề nghị trên của Thủ tướng Anh sẽ khiến cộng đồng nghiên cứu khoa học của Anh bớt lo ngại về nguy cơ kìm hãm sự đổi mới và đe dọa đến nguồn quỹ cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển sau khi Anh rời khỏi EU./.