Argentina hy vọng trở thành đối tác toàn cầu của NATO

Trên mạng xã hội X, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina thông báo ông đã gặp Phó Tổng Thư ký NATO và trao Ý định thư bày tỏ sự chú trọng của Argentina đối với mục tiêu trở thành đối tác của NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Luis Petri và Phó Tổng Thư ký NATO Mircea Geoana. (Nguồn: X)
Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Luis Petri và Phó Tổng Thư ký NATO Mircea Geoana. (Nguồn: X)

Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires dẫn thông tin từ Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Luis Petri ngày 18/4 cho biết ông đã chính thức chuyển Ý định thư của Chính phủ quốc gia Nam Mỹ tới Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong đó, Buenos Aires đề nghị trở thành đối tác toàn cầu của liên minh quân sự này.

Trên mạng xã hội X, Bộ trưởng Petri thông báo ông đã gặp Phó Tổng Thư ký NATO Mircea Geoana tại Brussels (Bỉ) và trao Ý định thư bày tỏ sự chú trọng của Argentina đối với mục tiêu trở thành đối tác của NATO.

Ngoài ra, ông Petri nhấn mạnh Chính phủ Argentina sẽ tiếp tục nỗ lực khôi phục các mối liên kết cho phép Buenos Aires tiến hành hiện đại hóa và đẩy mạnh công tác huấn luyện các lực lượng vũ trang theo tiêu chuẩn NATO.

Hiện tại, NATO có 9 đối tác toàn cầu bao gồm Australia, Colombia, Iraq, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, New Zealand, Pakistan, Afghanistan.

Quan hệ đối tác của NATO với Afghanistan đang bị đình chỉ sau những quyết định của Hội đồng Bắc Đại Tây Dương liên quan đến môi trường an ninh.

Trong số các quốc gia Mỹ Latinh, chỉ có Colombia đạt được điều kiện để trở thành đối tác toàn cầu của NATO vào năm 2018.

Cách tiếp cận của Argentina đối với NATO thể hiện định hướng chiến lược đối ngoại của Tổng thống Javier Milei, đó là xích lại gần hơn với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Hôm 16/4, Argentina đã ký thỏa thuận mua lại 24 máy bay chiến đấu F-16 từ Đan Mạch - quốc gia thành viên của cả NATO và EU. Đây là thỏa thuận được Mỹ hậu thuẫn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục