ASEAN và đối tác cam kết nâng cao khả năng chống chịu với thiên tai

AMMDM lần thứ chín và Hội nghị các bên trong AADMER lần thứ 10 đã ghi nhận tiến độ triển khai Chương trình Công tác AADMER giai đoạn 2021-2025 vừa được khởi động.
ASEAN và đối tác cam kết nâng cao khả năng chống chịu với thiên tai ảnh 1Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Bekasi, Tây Java, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội nghị Bộ trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về quản lý thiên tai (AMMDM) lần thứ chín, Hội nghị các bên tham gia Hiệp định ASEAN về quản lý thiên tai và ứng phó khẩn cấp (AADMER) lần thứ 10 và các hội nghị liên quan đã được tổ chức từ ngày 11-14/10.

Tại các hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến nói trên, ASEAN và các đối tác đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác nâng cao khả năng chống chịu với thiên tai trong khu vực.

Được tổ chức dưới hình thức một phiên họp chung, AMMDM lần thứ chín và Hội nghị các bên trong AADMER lần thứ 10 đã ghi nhận tiến độ triển khai Chương trình Công tác AADMER giai đoạn 2021-2025 vừa được khởi động.

Các hội nghị này cũng ghi nhận một số kết quả, trong đó có việc công bố tài liệu “Triển vọng ứng phó với thiên tai của ASEAN: Chuẩn bị cho tương lai sau năm 2025;" Hệ thống giám sát và đánh giá trên nền tảng web của Chương trình Công tác AADMER giai đoạn 2021-2025; Báo cáo về lộ trình thúc đẩy sự phối hợp giữa các cơ quan ngành liên quan khác của ASEAN; danh sách các trung tâm và tổ chức liên kết với ASEAN trong quản lý thiên tai.

Hội nghị còn công bố Kế hoạch Hành động chiến lược chung ASEAN-Liên hợp quốc về quản lý thiên tai giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch Hành động khu vực ASEAN về thích ứng với hạn hán giai đoạn 2021-2025; và Tài liệu khung ASEAN về bảo vệ, thúc đẩy bình đẳng giới và hòa nhập trong quản lý thiên tai giai đoạn 2021-2025.

[Hợp tác ASEAN để cùng nhau vượt qua thách thức thiên tai]

Các hội nghị này cũng vạch ra những định hướng chiến lược nhằm thực hiện đầy đủ và hiệu quả Chương trình Công tác AADMER giai đoạn 2021-2025, thúc đẩy việc thực hiện Tuyên bố ASEAN về “Một ASEAN, Một ứng phó” và hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN năm 2025 về quản lý thiên tai.

Nhân dịp này, ASEAN cũng tổ chức Hội nghị AMMDM+ với hai nước đối tác đối thoại là Trung Quốc và Nhật Bản, trong đó một lần nữa khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác, nhằm xây dựng khả năng chống chịu với thiên tai và giảm nhẹ rủi ro thiên tai trong khu vực.

Trước đó đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 39 Ủy ban ASEAN về quản lý thiên tai (ACDM), Cuộc họp ACDM với Trung Quốc lần thứ hai, Cuộc họp ACDM với Nhật Bản lần thứ hai, Cuộc họp ACDM với Hàn Quốc lần thứ nhất, và Cuộc họp Nhóm công tác chung lần thứ 16 về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai (JTF-HADR)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục