AstraZeneca chi 650 triệu bảng Anh sẽ xây dựng nhà máy vaccine mới ở Liverpool

Hãng AstraZeneca cũng có kế hoạch đầu tư thêm 200 triệu bảng Anh để mở rộng sự hiện diện của mình tại Cambridge, với một cơ sở mới bên cạnh các phòng thí nghiệm nghiên cứu hiện có.

Văn phòng của hãng dược phẩm AstraZeneca ở Macclesfield, Cheshire, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Văn phòng của hãng dược phẩm AstraZeneca ở Macclesfield, Cheshire, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng dược phẩm đa quốc gia Vương quốc Anh-Thụy Điển AstraZeneca sẽ chi 650 triệu bảng Anh (828 triệu USD) để xây dựng một nhà máy sản xuất vaccine mới ở Liverpool (Anh) và nâng cấp các phòng thí nghiệm nghiên cứu ở Cambridge, gần một năm sau khi Giám đốc điều hành của công ty này cho biết các chính sách của Thủ tướng Anh Rishi Sunak đang không khuyến khích đầu tư vào Vương quốc Anh.

"Gã khổng lồ" dược phẩm cho biết họ sẽ chi 450 triệu bảng để sản xuất vaccine ở Speke, Liverpool, xây dựng một nhà máy xanh mới chạy bằng năng lượng tái tạo.

Hãng cũng có kế hoạch đầu tư thêm 200 triệu bảng Anh để mở rộng sự hiện diện của mình tại Cambridge, với một cơ sở mới bên cạnh các phòng thí nghiệm nghiên cứu hiện có.

AstraZeneca hiện đang đàm phán với các bộ trưởng Anh về nguồn tài trợ của chính phủ có thể vượt quá 100 triệu bảng Anh.

Thông tin trên xuất hiện sau khi ông Pascal Soriot, Giám đốc điều hành của AstraZeneca, cho biết vào năm ngoái rằng công ty đã từ chối xây dựng một nhà máy sản xuất thuốc mới tại Anh trị giá 314 triệu bảng Anh (400 triệu USD) vì các biểu thuế quan “không khuyến khích.”

Ông tuyên bố AstraZeneca đã muốn mở một nhà máy hiện đại mới gần các địa điểm sản xuất hiện có gần Speke, Liverpool, nhưng thay vào đó lại chọn Ireland.

Trước đó, vào tháng 2/2023, ông Soriot đã nói: “Chúng tôi thực sự đã đầu tư rất nhiều vào Vương quốc Anh và đất nước này đang đạt được nhiều tiến bộ trong việc xây dựng lĩnh vực khoa học đời sống. Tuy nhiên, tôi phải nói rằng trong thời gian gần đây, chính sách của Anh không hỗ trợ nhiều như chúng tôi kỳ vọng.”

Trong khi đó, người đứng đầu hãng dược phẩm đối thủ GSK cảnh báo Anh đang đạt “đến đỉnh điểm” về tham vọng trở thành một siêu cường về khoa học đời sống, giữa bối cảnh các công ty dược phẩm đang lo ngại về chi phí tăng vọt.

Ông Soriot cho biết: “Kế hoạch đầu tư của AstraZeneca sẽ nâng cao khả năng chuẩn bị cho đại dịch của Vương quốc Anh và thể hiện niềm tin không ngừng của chúng tôi đối với lĩnh vực khoa học đời sống của nước này."

Hiện tại, AstraZeneca đang cố gắng tận dụng vị thế là một trong những nhà sản xuất dược phẩm lớn nhất ở Trung Quốc theo doanh số bán để tìm kiếm các giao dịch tiềm năng.

Tuy nhiên, giống như các công ty dược phẩm đối thủ, AstraZeneca chủ yếu ký các thỏa thuận cấp phép cho một số loại thuốc cụ thể chứ không phải mua lại hoàn toàn.

Vào tháng 8/2023, AstraZeneca đã ký một thỏa thuận với CanSino Biologics của Trung Quốc để sản xuất vaccine mRNA tiềm năng. Đến tháng 11, nhà sản xuất thuốc này đã công bố thỏa thuận cấp phép với Eccogene có trụ sở tại Thượng Hải cho một loại thuốc trị béo phì tiềm năng, cùng loại với thuốc điều trị giảm cân Wegovy của Novo Nordisk.

Ngành công nghệ sinh học Trung Quốc cũng đang thu hút sự chú ý từ các nhà sản xuất thuốc nước ngoài khác. Giám đốc thương mại của GSK, Luke Miels, cho hay hãng dược phẩm Anh đang săn lùng các thỏa thuận ở Trung Quốc và đã xây dựng lại “mối quan hệ rất bền chặt” với chính phủ và các công ty sau vụ bê bối tham nhũng một thập kỷ trước. GSK đã ký ba thỏa thuận trong năm nay với các công ty Trung Quốc, hai thỏa thuận cấp phép và một thỏa thuận phân phối khác.

Ông William Cao, Giám đốc điều hành Gracell, cho biết hãng mong muốn được hợp tác với AstraZeneca “để đẩy nhanh mục tiêu chung là đưa các liệu pháp tế bào biến đổi đến với nhiều bệnh nhân suy kiệt hơn”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục