Australia áp mức giá trần tạm thời đối với than và khí đốt

Cuộc họp Nội các Australia hôm 9/12 đã thống nhất hạn chế giá khí đốt ở mức 12 AUD (8,4 USD)/gigajoule và hạn chế giá than ở mức 125 AUD (87,5 USD)/tấn trong vòng 12 tháng.
Australia áp mức giá trần tạm thời đối với than và khí đốt ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters.)

Chính phủ liên bang và chính quyền các địa phương ở Australia vừa thống nhất áp giá trần tạm thời đối với than và khí đốt, đồng thời cung cấp các khoản trợ cấp bổ sung cho người dân có thu nhập thấp và trung bình để chi trả hóa đơn điện trong năm 2023.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, cuộc họp Nội các Australia hôm 9/12 đã thống nhất hạn chế giá khí đốt ở mức 12 AUD (8,4 USD)/gigajoule và hạn chế giá than ở mức 125 AUD (87,5 USD)/tấn trong vòng 12 tháng. 

Với mức giá trần tạm thời nói trên, dự kiến giá gas ở Australia sẽ tăng không quá 18% trong năm nay và 4% trong năm tới trong khi giá điện bán lẻ sẽ chỉ tăng khoảng 23% thay vì mức tăng 36% như ước tính ban đầu nếu không có can thiệp.

[Na Uy áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga ở mức 60 USD mỗi thùng]

Bên cạnh đó, Chính phủ liên bang cũng dành ra 1,5 tỷ AUD (1,05 tỷ USD) để trực tiếp hỗ trợ người tiêu dùng trả hóa đơn tiền điện, với mức khoảng vài trăm AUD mỗi hộ gia đình trong năm tới. Những đối tượng sẽ nhận được hỗ trợ bao gồm người đang nhận trợ cấp của chính phủ, người đã nghỉ hưu, người cao tuổi có thẻ chăm sóc y tế, và các doanh nghiệp nhỏ.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, Thủ tướng Anthony Albanese cho biết gói cứu trợ được Nội các đưa ra là biện pháp can thiệp bất thường nhưng cần thiết trong một “thời điểm không bình thường” khi giá điện tăng cao gây khó khăn lớn về tài chính cho nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp.

Quốc hội Australia sẽ được triệu tập vào tuần tới để thảo luận và thông qua luật ban hành các đề xuất nói trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục