Australia có nhiều thành phố không khí trong lành nhất thế giới

Theo Bảng xếp hạng toàn cầu được HouseFresh, Australia có 6 thành phố không khí trong lành nhất thế giới gồm Perth, Wollongong, Sydney, Newcastle, Adelaide, thủ đô Canberra và Melbourne.
Australia có nhiều thành phố không khí trong lành nhất thế giới ảnh 1Perth đứng vị trí thứ 2 trong danh sách các thành phố không khí trong lành nhất thế giới.

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn báo cáo của tổ chức HouseFresh cho thấy trong số 9 thành phố có 365 ngày không khí trong lành nhất thế giới năm 2023 thì có đến 6 thành phố ở Australia, trong đó Perth đứng vị trí thứ 2 thế giới.

Bảng xếp hạng toàn cầu được HouseFresh thực hiện dựa trên kết quả phân tích dữ liệu ô nhiễm từ Chỉ số chất lượng không khí thế giới (World Air Quality Index).

Tổ chức này định nghĩa “ngày không khí trong lành” là ngày có hàm lượng hạt vật chất (PM) 2.5 trong khí quyển thấp, trong khi những ngày có hàm lượng PM 2.5 cao được phân loại là “ngày không khí xấu.”

[Vienna duy trì vị trí đứng đầu trong Top 10 thành phố đáng sống nhất]

Trong số các thành phố Australia có không khí trong lành hàng đầu thế giới, ngoài Perth đứng vị trí thứ 2, thành phố Wollongong được xếp ở vị trí thứ 4, thành phố Sydney đứng ở vị trí thứ 5, thành phố Newcastle đứng ở vị trí thứ 7, thành phố Adelaide đứng ở vị trí thứ 8 và thủ đô Canberra được xếp ở vị trí thứ 10. Thành phố Melbourne xếp vị trí thứ 26 trong danh sách vì chỉ có 353 ngày có không khí trong lành.

Trong top 10 thành phố có ngày “không khí trong lành” nhất, thành phố Zürich (Thụy Sĩ) đứng thứ nhất, thành phố Reykjavík (Iceland) đứng ở vị trí thứ 3.

Mỹ có một thành phố có “những ngày không khí trong lành” quanh năm là Honolulu (Hawaii) đứng ở vị trí thứ 6.

Theo báo cáo của Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe, chất lượng không khí kém do các hạt vật chất là nguyên nhân đứng hàng thứ 6 gây ra số ca tử vong quá mức trên toàn cầu hằng năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.