Australia lùi thời điểm đóng cửa nhà máy nhiệt điện than lớn nhất nước

Nhà máy điện Eraring khổng lồ ở bang New South Wales dự kiến đóng cửa vào năm 2025, nhưng đã được chính quyền bang trao quyết định hỗ trợ kéo dài 2 năm trong bối cảnh nguy cơ thiếu hụt năng lượng.

Nhà máy điện Eraring khổng lồ ở bang New South Wales lùi thời điểm đóng cửa. (Ảnh: Financial Post)
Nhà máy điện Eraring khổng lồ ở bang New South Wales lùi thời điểm đóng cửa. (Ảnh: Financial Post)

Ngày 23/5, Australia đã trì hoãn việc đóng cửa nhà máy nhiệt điện than lớn nhất nước này với lý do vẫn cần nhà máy để thu hẹp khoảng cách công suất trong khi chạy đua mở rộng quy mô năng lượng tái tạo.

Theo kế hoạch, nhà máy điện Eraring khổng lồ ở bang New South Wales dự kiến đóng cửa vào năm 2025, nhưng đã được chính quyền bang trao quyết định hỗ trợ kéo dài 2 năm trong bối cảnh nguy cơ thiếu hụt năng lượng.

Thủ hiến bang Chris Minns cho biết quyết định hoãn trên sẽ đảm bảo nguồn năng lượng và điện “trong khi chúng ta chuyển lực lượng lao động và nền kinh tế về mức trung hòa khí thải.”

Theo Quỹ Bảo tồn Australia, nhà máy Eraring thải ra gần 3% tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của cả nước.

Quỹ này cho biết: “Mùa Hè ở New South Wales hiện được đặc trưng bởi lũ lụt, đợt nắng nóng hoặc hỏa hoạn chết người chưa từng có, và điều kiện thời tiết khắc nghiệt này càng trầm trọng hơn” do sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Khoảng 70% lượng điện được cung cấp ở New South Wales đến từ 4 nhà máy chạy bằng than đã cũ, tất cả đều dự kiến sẽ ngừng hoạt động trong vòng 10-15 năm tới.

Giống như nhiều nước khác, Australia đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, với tham vọng táo bạo trong việc sử dụng năng lượng tái tạo.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Tài chính liên bang Jim Chalmers đã tuyên bố Australia- một trong những nhà xuất khẩu than đá lớn nhất thế giới - là một "siêu cường năng lượng tái tạo" đang thức tỉnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục