Australia: Nang nong ky luc de doa chay rung va mat dien dien rong hinh anh 1Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Dargan, Australia, ngày 18/12/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người dân tại bang South Australia (SA) của Australia được cảnh báo đối mặt với nguy cơ cháy rừng nghiêm trọng và mất điện trên diện rộng do nhiệt độ tiếp tục tăng cao trong ngày 20/12.

Theo Cơ quan phòng cháy quốc gia (CFS), tại Adelaide, thủ phủ bang SA, một trong hàng chục địa điểm tại bang nằm ở khu vực Nam Trung Australia đã trải qua ngày nóng kỷ lục trong tháng 12, với mức nhiệt độ được ghi nhận lên tới 45 độ C.

[Nhiệt độ trung bình tại Australia đã đạt mức kỷ lục mới]

Tại Nullarbor, địa điểm nằm ở phía Bắc SA, nhiệt độ đã chạm mức 49,9 độ C trong ngày 19/12.

Nhiệt độ quá cao đã làm một số đoạn đường bị chảy nhựa. CFS cảnh báo tình trạng cháy rừng thảm họa có thể xảy ra tại 6 vùng của bang.

Phát biểu trên kênh truyền hình ABC, Phó Giám đốc CFS Andrew Stark, cho biết: "Điều kiện thời tiết trong ngày 20/12 là nguy hiểm nhất mà chúng tôi phải đối mặt trong mùa, cả về nhiệt độ cao và gió lớn. Đây là điều kiện thời tiết hết sức bất lợi đối với lực lực lượng cứu hộ."

Trong những điều kiện (hỏa hoạn) rất thất thường, các đám cháy sẽ di chuyển rất nhanh và lan rộng.

Ông nhận định cho dù có nhiều nhân viên cứu hộ cũng không thể ngăn chặn được tốc độ lan nhanh của các đám cháy dưới điều kiện thời tiết nghiêm trọng như vậy.

Ngày 20/12, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã phải cắt ngắn kỳ nghỉ tại Hawaii sau khi vấp phải hàng loạt chỉ trích cho rằng ông đi nghỉ trong khi đất nước phải trải qua cuộc khủng hoảng cháy rừng lớn chưa từng có, đặc biệt sau thông tin 2 tình nguyện viên chữa cháy đã thiệt mạng khi đang dập tắt những đám cháy vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Áp lực càng gia tăng khi có tới hàng nghìn tình nguyện viên đang vật lộn trên khắp cả nước để dập tắt cháy rừng và hàng triệu người dân ở Sydney đang hít thở khói độc hàng ngày.

Trong tuyên bố cùng ngày, ông Morrison nói: "Tôi rất tiếc khi đã quyết định đi nghỉ cùng gia đình vào thời điểm mà đất nước đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất. Các trận cháy rừng thảm khốc xảy ra, tác động đến cuộc sống của nhiều người dân."

Trước đó, bang New South Wales của nước này ghi nhận khoảng 100 đám cháy trong vài tuần qua. Do thời tiết khô nóng cùng với gió lớn khiến ngọn lửa lan nhanh nên đến nay mới chỉ một nửa số đám cháy đó được kiểm soát bất chấp nỗ lực của lực lượng cứu hỏa.

Hiện, giới chức Australia đang đặc biệt quan ngại về Sydney - thành phố lớn nhất của nước này đang bị bao vây trong vành đai khói.

Hai địa điểm du lịch nổi tiếng của thành phố Nhà hát Opera và Cầu cảng Sydney bị lớp khói dày che khuất. Khói bụi do cháy rừng bao trùm toàn thành phố này, đe dọa sức khỏe người dân.

Các nhà khoa học cho rằng khí hậu ấm dần là nguyên nhân gây ra điều kiện thời tiết cực đoan cho dù trước đó chính phủ của Thủ tướng Morrison vẫn không muốn thừa nhận mối liên hệ giữa giữa tình trạng cháy rừng nghiêm trọng với biến đổi khí hậu./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)