Australia phát hiện ổ dịch COVID-19 nhanh nhờ xét nghiệm nước thải

Các nhà khoa học Australia đã tinh chỉnh các phương pháp cô lập và tái tạo virus SARS-CoV-2 từ các mẫu nước thải, qua đó xác định sự tồn tại của người mắc bệnh trong cộng đồng.
Người dân tại Sydney, Australia ngày 10/5/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân tại Sydney, Australia ngày 10/5/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 19/6, Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO) của Australia thông báo đã tìm ra phương pháp phát hiện các ổ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhanh hơn và kinh tế hơn từ xét nghiệm nước thải.

Các nhà khoa học thuộc CSIRO đã tinh chỉnh các phương pháp cô lập và tái tạo virus SARS-CoV-2 từ các mẫu nước thải, qua đó xác định sự tồn tại của người mắc bệnh trong cộng đồng, dù những người này có biểu hiện triệu chứng hay không.

[Australia chi gần 80 triệu USD cho việc cách ly người hồi hương]

Nhờ đó các cơ quan y tế công cộng sẽ có nhiều thông tin nhất có thể để đưa ra biện pháp đối phó kịp thời trong trường hợp phát hiện ổ dịch.

Trong nghiên cứu mới nhất này, các nhà khoa học đã khẳng định cách nhanh nhất và kinh tế nhất để tách virus từ nước thải chỉ mất 15-30 phút.

Các nhà nghiên cứu hy vọng phương pháp theo dõi nước thải này sẽ góp phần quan trọng trong việc ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục hoàn thiện các quy trình để đạt kết quả chính xác hơn.

Giám đốc điều hành CSIRO - ông Larry Marshall, cho rằng phương pháp theo dõi nước thải sẽ giúp Australia ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ hai, trong bối cảnh nước này đang nới lỏng các biện pháp hạn chế trên toàn quốc.

Theo ông Marshall, bước đột phá trong phương pháp này sẽ đảm bảo rằng mỗi cộng đồng dân cư đều nhận được hỗ trợ y tế cần thiết, nhờ đó các quốc gia sẽ tránh được nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát.

Theo CSIRO, mặc dù xét nghiệm nước thải nhanh hơn và kinh tế hơn sàng lọc lâm sàng, phương pháp này sẽ được sử dụng như biện pháp chẩn đoán COVID-19 bổ sung./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục