Australia sắp yêu cầu Netflix, Disney và Amazon chia sẻ doanh thu

Australia đang xem xét để đưa ra một dự thảo luật yêu cầu những gã khổng lồ "stream" phải dành một khoảng doanh thu nhất định, đầu tư vào việc sản xuất các chương trình, phim truyện "thuần Australia."
Australia sắp yêu cầu Netflix, Disney và Amazon chia sẻ doanh thu ảnh 1(Nguồn: abc.net.au)

Chính phủ Australia đang lên kế hoạch buộc các kênh dịch vụ phát sóng trực tuyến quốc tế phải chi tiền cho những chương trình mang nội dung địa phương của Australia.

Cụ thể, Canberra đang xem xét để đưa ra một dự thảo luật mới, yêu cầu những gã khổng lồ "stream" như Netflix, Disney và Amazon phải dành một khoảng doanh thu nhất định, đầu tư vào việc sản xuất các chương trình, phim truyện "thuần Australia."

Hiện nội dung của dự thảo vẫn đang được Bộ Nghệ thuật Australia nghiên cứu và lấy ý kiến từ các bên liên quan, bao gồm các kênh phát sóng trực tuyến quốc tế và đại diện ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình Australia, với kỳ vọng dự thảo luật sẽ sớm hoàn thiện và thông qua, để có thể áp dụng từ giữa năm 2024.

[Tỷ phú Australia hỗ trợ các hãng tin tức nội địa đàm phán với Facebook]

Thông tin từ phía đại diện ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình Australia cho biết các kênh truyền hình miễn phí từ lâu đã buộc phải tuân thủ hạn ngạch phát sóng các chương trình có nội dung bản địa.

Trong khi đó, quy định này không áp dụng cho các kênh phát sóng trực tuyến và phần trăm các chương trình có nội dung bản địa đang ngày càng ít hơn trên các kênh này.

Mặc dù giai đoạn năm 2021-2022, lĩnh vực phát trực tuyến đã trở thành khu vực sản xuất nội dung chương trình truyền hình quan trọng nhất của Australia, chi hơn 330 triệu AUD (215 triệu USD) cho ngành công nghiệp địa phương, song các nhà sản xuất nghệ thuật trong nước cho rằng khoản tiền này vẫn chưa tương xứng với doanh thu mà những gã khổng lồ "stream" nhận được tại thị trường "xứ chuột túi."

Họ mong muốn Netflix, Disney và Amazon... sẽ cam kết tài trợ 20% doanh thu "kiếm" được từ thị trường Australia, qua đó thúc đẩy hơn nữa các chương trình có nội dung bản địa.

Phát biểu với báo giới ngày 29/1, Bộ trưởng Nghệ thuật Australia Tony Burke cho biết dự thảo luật này là một phần trong Chính sách Văn hóa Quốc gia mới mà chính phủ của Thủ tướng Anthony Albanese dự kiến sẽ công bố ngày 30/1, với gần 300 triệu AUD (192 triệu USD) dành cho việc phát triển văn hóa bản địa.

Canberra mong muốn hoàn thiện các chi tiết nội dung của luật vào giữa năm nay, trước khi đệ trình lên Quốc hội vào cuối năm và tiến tới việc áp dụng vào tháng 7/2024./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục