Australia tạm thời khống chế đám cháy rừng gần thành phố Perth

Ít nhất 81 căn nhà đã bị lửa thiêu rụi trong vụ cháy rừng tại vùng ven rừng Perth Hills, trong khi Thủ hiến bang Tây Australia Mark McGowan cho biết thiệt hại của vụ cháy là "không thể đong đếm".
Australia tạm thời khống chế đám cháy rừng gần thành phố Perth ảnh 1Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập tắt đám cháy. (Ảnh: News.com.au)

Ngày 4/2, giới chức Australia cho biết lực lượng cứu hỏa nước này đã tạm thời khống chế được đám cháy rừng gần thành phố Perth, song cảnh báo gió mạnh và địa hình xấu vẫn đang là thách thức lớn đối với công tác chữa cháy.

Ít nhất 81 căn nhà đã bị lửa thiêu rụi trong vụ cháy rừng tại vùng ven rừng Perth Hills thuộc thành phố lớn thứ 4 Australia. Tính đến ngày 4/2, khảo sát cho thấy có thêm 10 khu vực bị ảnh hưởng do đám cháy nói trên. Thủ hiến bang Tây Australia Mark McGowan cho biết thiệt hại của vụ cháy là "không thể đong đếm."

Kể từ khi bùng phát hôm 1/2, đám cháy đã bao phủ 10.000 hecta rừng và khiến 7 lính cứu hỏa bị thương trong khi làm nhiệm vụ. Đến nay chưa có báo cáo nào liên quan đến số người thiệt mạng trong vụ cháy. Hàng trăm người đã phải rời bỏ khu vực này trong nhiều ngày gần đây trong khi giới chức vẫn phải duy trì cảnh báo khẩn cấp trong khu vực.

Các đợt gió mạnh lên tới 70 km/h đã khiến các máy bay chữa cháy không thể tiếp cận hiện trường, đồng thời làm cho đám cháy lan rộng hơn. Nhà chức trách hy vọng khu vực này sẽ có mưa vào cuối tuần để hạn chế ảnh hưởng của đám cháy.

[Cháy rừng lan rộng ở Australia, phá hủy nhiều nhà cửa]

Vụ hỏa hoạn xảy ra khoảng 1 năm sau khi Australia trải qua mùa cháy rừng nghiêm trọng chưa từng có giai đoạn 2019-2020, với nguyên nhân được cho là do tác động của biến đổi khí hậu. Hơn 3,5 triệu hecta rừng  tại bang Tây Australia đã bị thiêu rụi trong giai đoạn này, nhưng con số trên vẫn nhẹ hơn mức thiệt hại về người và tài sản mà bang đông dân cư thuộc khu vực Đông Nam Australia hứng chịu.

Các chuyên gia cho rằng cháy rừng đang xảy ra thường xuyên hơn và mức độ dữ dội hơn do biến đổi khí hậu, khiến người dân sống tại các vùng ven rừng như Perth Hills luôn phải đối mặt với nguy hiểm.

Cùng ngày, đơn vị cứu hỏa thuộc Hệ thống cứu hỏa Nam Australia (CFS) đã được điều động đến đảo Kangaroo, phía Tây Nam thành phố Adelaide, trong bối cảnh nguy cơ xảy ra cháy rừng tại khu vực gia tăng. Đảo Kangaroo cũng từng hứng chịu đợt cháy rừng nghiêm trọng hồi năm 2019-2020.

Khu vực này từng được xem là nơi trú ẩn cho các loài động vật hoang dã quý hiếm, sau khi hơn 200.000 hecta rừng tại đây bị tàn phá, trong đó có 96% diện tích rừng thuộc Công viên Quốc gia Flinders Chase. Đây là nơi sinh sống nhiều loại động vật có nguy cơ cao bị tuyệt chủng và đã mất phần lớn diện tích môi trường sống trong giai đoạn 2019-2020.

Tháng 7/2020, nghiên cứu độc lập của Quỹ Bảo tồn đa dạng sinh học và Bảo vệ môi trường Australia (EPBCA) cảnh báo đa dạng sinh học ở nước này đã tụt xuống mức "không bền vững". Nghiên cứu cũng phát hiện hơn 80% môi trường sống của loài chuột túi dunnart đã bị ảnh hưởng bởi thảm họa cháy rừng năm 2019-2020, đồng thời kêu gọi giới chức nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học toàn diện cho khu vực này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục