Chay rung lan rong o Australia, pha huy nhieu nha cua hinh anh 1Đám cháy bùng phát mạnh mẽ tại Perth. (Ảnh: DFES)

Lực lượng cứu hỏa Australia đang nỗ lực chạy đua với thời gian để dập tắt vụ cháy rừng bùng phát ở thành phố Perth, thủ phủ bang Tây Australia. 

Ngày 3/2, nhà chức trách địa phương cho biết đám cháy hiện đã vượt ngoài tầm kiểm soát. Ngọn lửa đã thiêu rụi một vùng rộng lớn ở Perth Hills và bắt đầu lan đến các khu vực đông dân cư hơn. Ít nhất 71 ngôi nhà đã bị phá hủy, trong khi người dân được yêu cầu lập tức sơ tán khỏi các khu vực nguy hiểm.

Một loạt cảnh báo khẩn cấp đã được đưa ra khi cháy rừng dự báo sẽ bùng phát dữ dội hơn do gió lớn. Hàng trăm người đã phải sơ tán đến nơi an toàn kể từ ngày 1/2 khi cháy rừng xảy ra. Hơn 200 lính cứu hỏa với sự hỗ trợ của máy bay phun nước đang nỗ lực kiểm soát đám cháy.

[Cháy rừng vượt tầm kiểm soát, đe dọa người dân bang Tây Australia]

Theo cơ quan cứu hỏa và dịch vụ khẩn cấp địa phương, trận cháy rừng đến nay đã thiêu trụi 7.000 hecta đất và vẫn đang tiếp tục lan rộng. Nhiệt độ được dự báo lên đến đỉnh điểm 35 độ C trong ngày 3/2 trước khi dịu bớt vào cuối tuần này.

Vụ cháy xảy ra trong bối cảnh thành phố Perth bước sang ngày thứ hai của đợt phong tỏa kéo dài 5 ngày nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Các đợt cháy rừng xảy ra tại Australia do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tập trung chủ yếu tại hai bang đông dân nhất ở nước này là New South Wales và Victoria. Ước tính các trận cháy rừng trong giai đoạn 2019-2020 đã thiêu trụi hơn 35 triệu hecta đất và rừng trên khắp Australia, khiến hơn 30 người thiệt mạng và phá hủy hàng nghìn ngôi nhà./.

Trà Giang (TTXVN/Vietnam+)