Australia trai qua dot han han nghiem trong nhat trong vai chuc nam hinh anh 1Cảnh hạn hán ở Australia. (Nguồn: Reuters)

Khu vực miền Đông Australia đang trải qua đợt hạn hán kéo dài được cho là nghiêm trọng nhất trong vài chục năm trở lại đây khi lượng mưa thấp kỷ lục. 

Ngày 5/8, khi đến thăm khu vực Dubbo ở bang New South Wales, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết đợt hạn hán này là nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua và cam kết Chính phủ liên bang sẽ hỗ trợ thêm 190 triệu đôla Australia (AUD, 1 AUD tương đương 0,739 USD) để giúp giảm thiểu gánh nặng cho các gia đình bị ảnh hưởng.

Khoản hỗ trợ thêm này nâng tổng số tiền Chính phủ Australia chi cho các biện pháp khắc phục hậu quả hạn hán hiện nay lên tới 576 triệu AUD.

Số tiền này sẽ được cấp qua cơ chế Trợ cấp Hộ gia đình nông dân (FHA). Hiện nay, những hộ gia đình trong cơ chế FHA được nhận 16.000 AUD/năm và với khoản tiền mới công bố trên, hộ gia đình là cặp vợ chồng sẽ được nhận thêm 12.000 AUD, gia đình đơn thân được nhận 7.200 AUD.

Đợt trợ cấp đầu tiên sẽ được thực hiện vào ngày đầu tiên của tháng 9 tới và đợt chi trả thứ hai vào tháng 3 năm sau.

[Nắng nóng nghiêm trọng tại nhiều khu vực ở Đức và Canada]

Nông dân tại nhiều vùng ở Australia, đặc biệt ở bang New South Wales và Queensland, đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do hạn hán kéo dài từ tháng 6 vừa qua với lượng mưa trung bình ở nhiều nơi thấp nhất trong hơn 25 năm qua.

Nông dân hiện đang phải vật lộn tìm nước uống và thức ăn cho gia súc, nhiều gia đình đã phải bán tháo cả đàn bò hay cừu, dê... Nhiều vùng ở bang Queensland trồng các loại cây ăn quả như xoài, bơ, cam, quýt, táo, blueberry... cũng đang đối mặt nguy cơ mất mùa nghiêm trọng do thiếu nước.

Tại vùng Murrurundi ở bang New South Wales, lượng nước sinh hoạt cho người dân bị hạn chế nghiêm trọng và chính quyền địa phương đang phải xem xét vận chuyển nước sinh hoạt từ nơi khác về khi lượng nước sinh hoạt cung cấp cho cư dân ở đây dự kiến chỉ còn đủ dùng trong 3 tháng tới nếu trời không mưa.

Cơ quan Khí tượng Australia cho biết nước này đang trải qua mùa Thu-Đông khô hạn nhất kể từ đợt hạn hán năm 1902, với lượng mưa trung bình đo được năm là 57mm ở dưới mức trung bình và dự báo tình trạng này còn kéo dài trong vài tháng tới./.

(TTXVN/Vietnam+)