Ba Aung San Suu Kyi xac nhan ke hoach tranh cu vao Quoc hoi Myanmar hinh anh 1Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi đến ủy ban bầu cử. (Nguồn: Whtc)

Ngày 4/8, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi chính thức công bố kế hoạch tranh cử nhiệm kỳ thứ hai vào Quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại quốc gia này.

Aung San Suu Kyi, 75 tuổi, ngày 3/8, đã gặp gỡ khoảng 50 người ủng hộ tại Yangon trước khi nộp đơn tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 8/11 tới.

Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020, đối thủ chính của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo là Liên minh Đoàn kết và phát triển (USDP), chủ yếu do các tướng lĩnh quân sự và các quan chức về hưu lãnh đạo.

[Myanmar ấn định ngày tổng tuyển cử vào tháng 11 tới]

Trong cuộc bầu cử năm 2015, NLD đã giành chiến thắng áp đảo, với hơn 77% số ghế trong Quốc hội Myanmar, kết thúc nhiều thập kỷ đất nước nằm dưới sự điều hành duy nhất của các tướng lĩnh quân đội.

Từ đó tới nay, đảng NLD và các tướng lĩnh quân đội cùng chia sẻ quyền lực điều hành tại Myanmar.

Theo Ủy ban bầu cử thống nhất (UEC), trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, tổng cộng 97 đảng đăng ký tham gia tranh cử các ghế trong Quốc hội.

Cuộc bầu cử Hạ viện có 330 đơn vị bầu cử và cuộc bầu cử Thượng viện có 168 đơn vị bầu cử. Cuộc bầu cử nghị viện cấp bang và cấp vùng có 644 đơn vị bầu cử và 29 địa điểm bầu cử cho dân tộc thiểu số.

Giới phân tích nhận định đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi sẽ vẫn chiếm ưu thế so với các đảng khác trong cuộc bầu cử sắp tới./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)