Ba dia phuong xin gao ho tro cho 162.000 nguoi dan an Tet hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Hiện đã có 3 địa phương là Yên Bái, Nghệ An và Ninh Thuận có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất cấp gạo hỗ trợ cho người dân dịp Tết Nguyên đán.

Đây là thông tin vừa được ông Lê Văn Thời, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Bộ Tài chính cho biết ngày 27/12.

[Xuất cấp gạo dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp Tết Nguyên đán]

Cụ thể, theo ông, Yên Bái đã đề nghị hỗ trợ 380 tấn gạo cho 25.000 nhân khẩu, Nghệ An đề xuất hỗ trợ 1.264 tấn cho 84.000 nhân khẩu. Còn lại, Ninh Thuận cũng đề nghị hỗ trợ cho 53.000 nhân khẩu 797 tấn gạo. Tổng cộng, 3 địa phương đã đề xuất hỗ trợ hơn 2.400 tấn gạo cho 162.000 nhân khẩu.

Ngoài 3 địa phương trên, theo ông, các địa phương khác cần hỗ trợ đang thống kê gửi các bộ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ông tính toán, trung bình mỗi năm, có khoảng 15-16 địa phương cần hỗ trợ cho khoảng 1 triệu nhân khẩu trong dịp này. Đây là những địa phương trong tình trạng khó khăn. Tổng số gạo hỗ trợ hàng năm khoảng 11.500-12.000 tấn.

Về thời gian xuất cấp, lãnh đạo Tổng cục Dự trữ Nhà nước khẳng định, sau 3 ngày kể từ ngày có quyết định của Thủ tướng Chính phủ, hàng sẽ tới được địa phương. Vấn đề theo ông là nhiều địa phương tổng hợp chậm nên có những năm phải tới 27 Tết hàng mới tới các nơi. Thậm chí, theo ông, có năm phải tới đêm 30 Tết, cán bộ ngành dự trữ Nhà nước mới hoàn thành công việc.

Trước câu hỏi về chất lượng gạo xuất cấp, liệu có tình trạng gạo mốc như một số thông tin phản ánh năm ngoái, ông Thời khẳng định, gạo dự trữ theo đúng tiêu chuẩn và không có việc mốc, hôi.

Theo ông, thông tin gạo mốc, hôi xuất hiện trước đó. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng đã xác minh, gạo đó từ nguồn hỗ trợ khác, không phải là gạo dự trữ Nhà nước.

Ông Thời nhấn mạnh, tiêu chuẩn nhập gạo dự trữ vô cùng chặt chẽ, các chỉ tiêu, thành phần đảm bảo đúng quy định. Thậm chí, ông cho rằng, gạo xuất khẩu tiêu chuẩn có thể "du di" nhưng gạo dự trữ thì không./.

Xuân Dũng (Vietnam+)