Ba nguoi trong mot gia dinh cap cuu nghi do ngo doc pate chay hinh anh 1Bệnh nhân ngộ độc Botulinum phải điều trị lâu dài. Ảnh minh họa. (Nguồn: vov.vn)

Chiều 25/3, bác sỹ Trần Văn Sóng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết đơn vị đang điều trị tích cực cho một nữ bệnh nhân 53 tuổi trong tình trạng hôn mê sâu, nghi nhiễm độc Botulinum từ pate chay.

Cùng ngày, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết có thêm 2 trường hợp có bệnh cảnh tương tự sau khi sử dụng pate chay.

Cụ thể, ngày 21/3, nữ bệnh nhân 53 tuổi (trú thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) được đưa đến Bệnh viện Nhân dân 115 trong tình trạng khó nuốt, nói ngọng, sau đó chuyển biến hôn mê sâu, ngưng tuần hoàn hô hấp.

Theo lời kể của người nhà, trưa 20/3, gia đình nấu bún riêu chay tại một ngôi miếu thờ gần nhà cho nhiều người cùng ăn.

Trong số các nguyên liệu phục vụ cho bữa trưa có một hộp pate chay đã bị phồng lên. Sau khi ăn trưa bệnh nhân có biểu hiện chóng mặt, hoa mắt.

[Phát hiện sớm ca bệnh ngộ độc Botulinum liên quan tới pate Minh Chay]

Theo bác sỹ Trần Văn Sóng, hiện tại bệnh nhân đang hôn mê sâu, thở máy qua nội khí quản, không phản ứng khi bị kích thích đau.

Bệnh viện đã báo cáo sự việc này cho Sở Y tế và Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh.

Cùng ngày, thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị này đã nhận được báo cáo về trường hợp nghi ngộ độc pate chay từ Bệnh viện Nhân dân 115.

Đồng thời, Sở Y tế cũng nhận được thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhi đồng 2 về 2 trường hợp có bệnh cảnh tương tự (nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp) và cùng sử dụng món bún riêu chay.

Hai bệnh nhân này là em gái và cháu gái của bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115.

Hiện tại, bệnh nhân ở Bệnh viện Chợ Rẫy đã được gia đình xin đón về, còn bệnh nhi 15 tuổi tại Bệnh viện Nhi đồng 2 đang được điều trị tích cực.

Các bác sỹ Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Nhi đồng 2 đã mời bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đến hội chẩn và mang thuốc giải độc tố của vi khuẩn Botulinum - tác nhân chính có trong pate chay gây ra ngộ độc.

Dự kiến, tối 25/3, các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai sẽ có mặt tại Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Nhi đồng 2.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp Ban Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm khẩn trương xác minh, thu thập thông tin và xử lý theo quy định.

Trong khi chờ xác định chính xác thông tin, Sở Y tế yêu cầu người dân tạm ngưng việc sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến pate chay và chờ thông tin mới nhất.

Riêng những người đã cùng ăn món bún riêu chay với các bệnh nhân nói trên cần đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)