TP.HCM: Thêm một trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng pate Minh Chay

Bệnh nhân này đã được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy hơn một tháng trước với chẩn đoán nhược cơ, yếu liệt toàn thân, sau đó người nhà cho biết bệnh nhân này cũng đã sử dụng pate Minh Chay trước đó.
TP.HCM: Thêm một trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng pate Minh Chay ảnh 1Nhiều loại pate Minh Chay được thu hồi. (Ảnh: Phan Quân/TTXVN)

Chiều 11/9, Tiến sỹ, bác sỹ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận thêm một trường hợp ngộ độc Botulinum sau khi sử dụng pate Minh Chay.

Đây là trường hợp thứ 7 mà Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận có liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay của Công ty trách nhiệm hữu hạn Hai thành viên Lối sống mới.

Theo đó, bệnh nhân này đã được chuyển đến Khoa Nội thần kinh của Bệnh viện Chợ Rẫy hơn một tháng trước với chẩn đoán nhược cơ, yếu liệt toàn thân.

Sau khi nghe tin nhiều người bị liệt toàn thân do ăn pate Minh Chay, người nhà mới cho biết bệnh nhân này cũng đã sử dụng pate Minh Chay trước đó.

Khoa Nội thần kinh đã ngay lập tức hội chẩn với Khoa Bệnh Nhiệt đới và xác định bệnh nhân này cũng bị ngộ độc Botulinum do ăn pate Minh Chay. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Bệnh Nhiệt đới để điều trị.

[Vụ pate Minh Chay: Chất kịch độc và bài toán khan hiếm thuốc giải]

Theo Tiến sỹ, bác sỹ Lê Quốc Hùng, trong 7 bệnh nhân ngộ độc Botulinum mà Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận điều trị đến thời điểm này chưa có bệnh nhân nào cai được máy thở và việc hồi phục khá khó khăn.

Cùng với việc khó hồi phục sức cơ, việc thở máy kéo dài khiến các bệnh nhân sẽ phải đối diện nhiều nguy cơ biến chứng như tổn thương phổi, tràn khí màng phổi, xẹp phổi, ảnh hưởng tim mạch, tiêu hóa…

Liên quan đến thuốc kháng độc Botulinum, Tiến sỹ, bác sỹ Lê Quốc Hùng cho hay, thuốc kháng độc Botulinum do Tổ chức Y tế thế giới cung cấp đã về đến Việt Nam và trong thời gian ngắn nhất sẽ điều phối thuốc về các cơ sở đang điều trị.

Tính đến ngày 11/9, các bệnh viện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 10 trường hợp ngộ độc Botulinum liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay gồm 7 người tại Bệnh viện Chợ Rẫy, hai người tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và một người tại Bệnh viện Nhân dân 115.

Trong khi đó, thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này đã ghi nhận 1.920 khách mua sản phẩm pate Minh Chay của Công ty trách nhiệm hữu hạn Hai thành viên Lối sống mới.

Tuy nhiên, hiện Ban Quản lý an toàn thực phẩm chỉ liên hệ được với 1.107 người và thu hồi được 274 hộp sản phẩm pate Minh Chay.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm đang tiếp tục rà soát, thu hồi các sản phẩm của Công ty trách nhiệm hữu hạn Hai thành viên Lối sống mới trên địa bàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục