Bac Giang: Diem nong nhat ve dich COVID-19 o Viet Nam voi 3.000 ca mac hinh anh 1Kiểm tra công tác tiêm chủng tại huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bắc Giang hiện nay vẫn là “điểm nóng” nhất về dịch COVID-19, khi mỗi ngày vẫn ghi nhận số ca mắc mới nhiều nhất trong cả nước.

Chiều 4/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt (Bộ Y tế) chia sẻ với báo chí về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, công tác điều trị và những vấn đề mà tỉnh Bắc Giang cần phải thực hiện trong thời gian tới.

- Xin Thứ trưởng cho biết tình hình dịch bệnh COVID-19 tại tỉnh Bắc Giang hiện nay ra sao?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Theo sự đánh giá của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang và Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế, chúng tôi nhận thấy dịch bệnh đã được gom lại và chủ yếu ở địa bàn huyện Việt Yên. Ngoài ra các trường hợp truy xét trong cộng đồng cũng đã giảm rất nhiều. Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới tình hình dịch của Bắc Giang sẽ lắng xuống.

Số ca nhiễm cho đến bây giờ khoảng 3.000 ca. Trong đó số bệnh nhân trong tình trạng nặng theo thống kê tại 2 đơn vị Bệnh viện Phổi và Bệnh viện đa khoa Bắc Giang là 50 ca. Các trường hợp này trong tình trạng nặng với các mức độ từ nặng đến nặng vừa và rất nặng, 2 bệnh nhân phải sử dụng máy thở nhân tạo (ECMO) là hệ thống cấp cứu hiện đại nhất.

[Việt Nam ghi nhận thêm 1 bệnh nhân ung thư mắc COVID-19 tử vong]

- Trong khoảng thời gian qua có nhiều lực lượng bác sỹ tinh nhuệ được Bộ Y tế điều động đến Bắc Giang đã phát huy hiệu quả như thế nào, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Cho đến ngày hôm nay, trên toàn tỉnh Bắc Giang đã tổ chức công bố khỏi bệnh cho 153 trường hợp mắc COVID-19 và trở về địa phương tiếp tục cách ly tại nơi lưu trú.

Chúng tôi đánh giá rất cao sự hỗ trợ của các bệnh viện trung ương là những hạt nhân tại các cơ sở y tế, đặc biệt là các cơ sở tiếp nhận, thu dung, điều trị các bệnh nhân nặng cho tỉnh Bắc Giang.

Bac Giang: Diem nong nhat ve dich COVID-19 o Viet Nam voi 3.000 ca mac hinh anh 2Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Những chuyên gia rất dày dặn kinh nghiệm đã tổ chức tiếp nhận, đưa những hệ thống hồi sức hiện đại nhất mà trước đây chưa được áp dụng tại các tỉnh, đặc biệt là tại Bắc Giang để phục vụ điều trị.

Vừa qua, việc cứu sống được một bệnh nhân trẻ từ việc phải thở máy, sau đó đã cai được máy thở và đã âm tính với SARS-CoV-2 là một bằng cớ rất rõ ràng chứng tỏ sự hỗ trợ của các đơn vị trung ương đối với công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang là hết sức hiệu quả.

- Hiện tại tỉnh Bắc Giang cần phải làm những gì và ưu tiên những công việc gì việc gì để có thể khống chế hiệu quả và dập dịch trong thời gian nhanh nhất?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Thứ nhất, Bắc Giang hiện đã xây dựng được bản đồ dịch tễ và đã khoanh vùng được một số điểm nóng. Trong thời gian tới tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục thực hiện việc giám sát dịch tễ một cách chặt chẽ thông qua các xét nghiệm để phát hiện một cách nhanh nhất và tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly cũng như thu dung, điều trị các bệnh nhân COVID-19.

Thứ hai, tỉnh Bắc Giang cũng đã có kế hoạch giãn cách vùng “rốn dịch” ở trong các thôn, xóm của huyện Việt Yên ra bên ngoài để giảm mật độ.

Vấn đề thứ ba hết sức quan trọng đó là việc đưa các đơn vị vào sản xuất trở lại. Phải đảm bảo công nhân đi vào sản xuất an toàn, phải được xét nghiệm âm tính, quy trình sản xuất phải đảm bảo an toàn, đặc biệt là quy trình kiểm tra, giám sát trong khi sản xuất cũng phải tuân thủ các quy định của ngành y tế cũng như của tỉnh Bắc Giang.

Vấn đề cuối cùng đó là triển khai tiêm vaccine cho công nhân.

Tôi thấy rất mừng cho đến bây giờ tỉnh Bắc Giang đã triển khai tiêm hết cơ số vaccine mà Bộ Y tế cấp để tiêm cho công nhân. Đây là một dấu hiệu rất tốt.

Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới chương trình vaccine quốc gia sẽ tiếp tục đưa một số lượng vaccine nữa về Bắc Giang để có thể đảm bảo cho công nhân khi đưa vào sản xuất có miễn dịch đối với COVID- 19.

Dự kiến trong ngày hôm nay 5/6 sẽ hoàn thành tiêm 150.000 liều vaccine, vượt 2 ngày so với kế hoạch đã đặt ra trước đó.

Xin cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn!./.

PV (Vietnam+)