Bắc Ninh thành lập thêm 2 chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19

Tỉnh Bắc Ninh thành lập 2 chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại đầu cầu Như Nguyệt trên đường cao tốc Hà Nội-Bắc Giang và điểm chốt trên cầu Yên Dũng nối với Quốc lộ 18, tại địa phận huyện Quế Võ.
Bắc Ninh thành lập thêm 2 chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ảnh 1Các lực lượng chức năng kiểm tra giấy chứng nhận thông hành của người dân khi qua chốt kiểm soát dịch COVID-19. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Trước những diễn biến phức tạp của tỉnh hình dịch bệnh, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh quyết định thành lập 2 chốt liên ngành cấp tỉnh nhằm kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh từ 0 giờ ngày 16/5.

Tỉnh Bắc Ninh thành lập 2 chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại đầu cầu Như Nguyệt trên đường cao tốc Hà Nội-Bắc Giang và điểm chốt trên cầu Yên Dũng nối với Quốc lộ 18, tại địa phận huyện Quế Võ.

Tại các điểm chốt, lực lượng chức năng thực hiện kiểm soát 100% người đi từ vùng có dịch vào tỉnh Bắc Ninh, thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại (khuyến khích sử dụng các hình thức khai báo điện tử);

Đối với các trưởng hợp đi từ vùng dịch theo thông báo của ngành y tế, chốt kiểm soát kiên quyết không cho vào địa bàn tỉnh, nếu vào cần phải vào sẽ thực hiện cách ly theo quy định.

Bên cạnh đó, các chốt sẽ kiểm soát hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe khách, xe taxi. Đối với những trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh được ra vào địa bàn tỉnh nhưng cần bảo đảm các quy định cần thiết.

Cụ thể, xe đưa đón công nhân, người lao động của các doanh nghiệp phải có biển tên doanh nghiệp ghi rõ xe đưa đón người lao động của doanh nghiệp, số người trên mỗi xe đảm bảo giãn cách trong xe theo quy định của ngành Giao thông vận tải.

Đối với xe chở hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, nhu yếu phẩm thiết yếu, lái xe phải đeo khẩu trang, xuất trình hợp đồng, chứng từ, hóa đơn của hàng hóa, thực hiện khai báo y tế , số điện thoại và lịch trình của xe khi đi qua chốt.

Lao động đi phương tiện cá nhân, phải xuất trình thẻ nhân viên của doanh nghiệp hoặc giấy tờ cá nhân có ảnh và hợp đồng lao động.

Theo phân công nhiệm vụ, mỗi chốt kiểm soát có tối đa 30 người bao gồm lực lượng công an, y tế, quân đội, Thanh tra giao thông. Các chốt chia quân số làm 3 ca, bảo đảm thực hiện nhiệm vụ 24/24 giờ.

[Bắc Ninh: Giãn cách xã hội toàn huyện Yên Phong từ 14 giờ ngày 15/5]

Trước đó, ngày 9/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với huyện Thuận Thành và lập 4 chốt liên ngành cấp tỉnh kiểm soát dịch COVID-19 tại các vị trí tiếp giáp với huyện Thuận Thành nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tính từ ngày 5/5 đến 15/5, toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 192 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong số đó, huyện Thuận Thành ghi nhận 161 ca, huyện Yên Phong 16 ca, huyện Tiên Du 5 ca, thị xã Từ sơn 2 ca, thành phố Bắc Ninh 4 ca, huyện Lương Tài 4 ca.

Hiện tỉnh đã rà soát được gần 2.900 trường hợp F1, hơn 22.000 trường hợp F2; đã lấy gần 87.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các trường hợp F1, F2, tại cộng đồng và các trường hợp khác.

Tỉnh Bắc Ninh cũng quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để ngăn chặn và kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục