Bãi thải Phấn Mễ tiếp tục xuất hiện một số vết nứt

Người dân ở xóm Khuôn 2 và Khuôn 3 đang hết sức lo lắng, vì bãi thải số 3 của Mỏ than Phấn Mễ đang tiếp tục xuất hiện một số vết nứt.
Người dân ở xóm Khuôn 2 và Khuôn 3 (xã Phục Linh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) đang hết sức lo lắng, vì bãi thải số 3 của Mỏ than Phấn Mễ đang tiếp tục xuất hiện một số vết nứt, trong đó có vết nứt rộng đến 20cm và dài hàng chục mét, nên nguy cơ tiếp tục sạt lở rất cao, nhất là khi có mưa lớn.

Chỉ tính riêng xóm Khuôn 3 hiện còn 27 hộ dân sống gần chân bãi thải này.

Theo thông tin mới nhất từ hiện trường vụ sạt lở, đến 18 giờ ngày18/4, lực lượng tìm kiếm vẫn chưa tìm được bất kỳ người mất tích nào. Song phương pháp đào tìm theo rãnh như kế hoạch đề ra đã có hiệu quả, bước đầu đã tìm thấy một số vật dụng và đồ dùng của gia đình bà Nguyễn Thị Hoàn. Theo phán đoán, nhiều khả năng lực lượng tìm kiếm đã tiến đến rất gần vị trí các nạn nhân.

Phương án đổ đất đá thải tại bãi thải số 3 xã Phục Linh được ban quản lý Mỏ than Phấn Mễ xây dựng tháng 2/2005, dung tích chứa của bãi theo thiết kế là hơn 20 triệu m3, khối lượng bình quân đổ thải một năm khi lập phương án ước tính 1,5 triệu tấn/năm.

Ban quản lý Mỏ than Phấn Mễ lúc bấy giờ nhận định: “Khu vực đổ thải xa dân cư, không có các công trình, nằm cách khai trường khai thác than 3.000m.” Nhưng thực tế ngoài 10 hộ dân ở xóm Khuôn 1 đã bị vùi lấp toàn bộ, nhiều hộ dân ở xóm Khuôn 2 và Khuôn 3 cũng chỉ cách chân bãi thải này chưa đầy 100m./.

P.V (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục