Ban giao ban do ngap lut do nuoc bien dang trong tinh huong bao manh hinh anh 1Lễ bàn giao Bản đồ ngập lụt do nước biển dâng trong tình huống bão mạnh, siêu bão và Bản đồ ngập lụt hạ du hồ chứa nước trên lưu vực sông liên tỉnh. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Sáng 29/3, tại Hà Nội, Tổng cục Phòng chống thiên tai phối hợp với Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tổ chức “Lễ bàn giao bản đồ ngập lụt do nước biển dâng trong tình huống bão mạnh, siêu bão và bản đồ ngập lụt hạ du hồ chứa nước trên lưu vực sông liên tỉnh.”

Theo ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, việc bàn giao bản đồ trên giúp Văn phòng Ủy ban Quốc gia, các Bộ ngành, địa phương xây dựng phương án ứng phó, cũng như xây dựng phương án chỉ đạo điều hành chung của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai.

Bản đồ ngập lụt do nước biển dâng trong tình huống bão mạnh, siêu bão được xây dựng cho 28 tỉnh, thành phố ven biển với năm kịch bản tương ứng với các cấp bão mạnh nhất có thể xảy ra cho dải ven biển Việt Nam; Bản đồ ngập lụt hạ du các hồ chứa trên các lưu vực sông liên tỉnh được xây dựng với các kịch bản xả lũ lớn và tình huống vỡ đập trên sáu lưu vực sông liên tỉnh sông Hồng, sông Mã, sông Vu Gia-Thu Bồn, sông Ba, sông Srepok, sông Sê San.

[10 vấn đề nóng của ngành tài nguyên và môi trường trong năm 2018]

Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Cục phó Cục cứu hộ, cứu nạn-Bộ Quốc phòng, cho biết việc bàn giao bản đồ trên cho Văn phòng Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn giúp cho Văn phòng chủ động trong việc phối hợp, ứng phó, tìm kiếm cứu nạn, góp phần quan trọng vào việc thực hiện tốt nhiệm vụ.

Tại Lễ bàn giao, các đơn vị tư vấn như Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Viện Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, Trường Đại học Thủy lợi... cũng đã trình bày quá trình nghiên cứu, cũng như xây dựng bản đồ.

Trước diễn biến khó lường và cực đoan của thiên tai, Thủ tướng Chính phủ đã giao Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai xây dựng “Bản đồ ngập lụt do nước biển dân trong tình huống bão mạnh và siêu bão” và “Bản đồ ngập lụt hạ du hồ chứa trên các lưu vực sông liên tỉnh.”

Đến nay Tổng cục Phòng chống thiên tai cùng các Cơ quan đầu ngành liên quan đã hoàn thành và chính thức đưa vào sử dụng phục vụ công tác phòng chống thiên tai trong thời gian tới; Bản đồ này góp phần cho Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, các địa phương chủ động trong công tác phòng chống thiên tai và là cơ sở để phát triển, xây dựng hệ thống chỉ đạo điều hành theo thời gian thực.

Hội nghị lần thứ 24 các bên tham gia Công ước khung của Liệp hiệp quốc về biến đổi khí hậu (COP 24) đã liệt kê danh sách 10 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, trong đó Việt Nam đứng thứ 6 trong danh sách này.

Thiên tai ở Việt Nam ngày càng phức tạp, khó lường, là một trong những thách thức lớn đối với phát triển bền vững của đất nước. Trong 20 năm qua, các khu vực trên cả nước đã phải hứng chịu hầu hết các loại hình thiên tai (trừ sóng thần), gây tổn thất nặng nề về người, tài sản, cơ sở hạ tầng, tác động xấu đến môi trường sống, sản xuất kinh doanh của người dân.

Bình quân mỗi năm có khoảng 400 người thiệt mạng, mất tích do thiên tai; thiệt hại về kinh tế do thiên tai gây ra khoảng 1-1,5% GDP/năm, trong đó gây thiệt hại nặng nề nhất là bão mạnh, lũ lớn.

Theo phân vùng của Bộ Tài nguyên và Môi trường, dải ven biển Việt Nam chịu ảnh hưởng của bão mạnh, siêu bão với sức gió lên tới cấp 16; đồng thời, nguy cơ lũ lớn xảy ra trên các lưu vực sông, đặc biệt là các lưu vực sông liên tỉnh./.

Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)