(Nguồn: BBC)

Ngày 24/10, chính quyền bang New York của Mỹ đã kiện tập đoàn dầu khí hàng đầu thế giới Exxon Mobil với cáo buộc lừa gạt nhà đầu tư khi cố tình làm sai lệch báo cáo về chi phí phát sinh từ các quy định chống biến đối khí hậu mà công ty sẽ phải đối mặt.

Tòa án Tối cao New York là cơ quan thụ lý vụ kiện. Đơn kiện, do Bộ trưởng Tư pháp bang Barbara Underwood đệ trình, nêu rõ tập đoàn hàng đầu của Mỹ đã làm cho các nhà đầu tư tin rằng họ có một chính sách về chống biến đổi khí hậu tiềm năng.

Exxon Mobil được cho là đã định hướng sai cho các nhà đầu tư trong các cuộc thảo luận về "chi phí ủy nhiệm" cho các biện pháp giảm thiểu tình trạng biến đổi khí hậu, khoản phí phát sinh cần thiết khi các chính phủ trên thế giới có những hành động quyết liệt nhằm hạn chế mức xả thải ra môi trường, làm đội chi phí của các dự án khai thác dầu khí.

Dù công khai thảo luận về mức phí ủy nhiệm nhưng các quyết định kinh doanh mà Exxon Mobil đưa ra lại dựa trên mức phí thấp hơn mà tập đoàn này dùng để lên các kế hoạch nội bộ hoặc không tính tới các khoản phí giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, trong đơn kiện, bang New York cũng cho rằng Exxon Mobil đã đảm bảo với các nhà đầu tư rằng tập đoàn sẽ phải đối mặt với ít nguy cơ hơn nhờ có các chính sách khí hậu hiệu quả dựa trên những giả định mà chính tập đoàn này cũng cảm thấy không hợp lý và không được ủng hộ.

[Bất chấp chiến tranh thương mại, Exxon Mobil đặt cược vào Trung Quốc]

Vì thế, Exxon Mobil đã ước tính khoản phí phát sinh với 14 dự án khai thác dầu tại Canada hụt 25 tỷ USD so với thực tế.

Đơn kiện được gửi lên tòa án dựa trên kết quả điều tra kéo dài 3 năm do cựu Bộ trưởng Tư pháp bang New York Eric Schneiderman thực hiện và được bà Underwood tiếp quản.

Exxon Mobil cho rằng cáo buộc này là vô văn cứ và là "sản phẩm" của những nhà bảo vệ môi trường vốn phản đối nhiên liệu hóa thạch.

Hồi tháng Bảy vừa qua, một tòa án của Mỹ từng bác bỏ một đơn kiện khác của bang New York với cáo buộc Exxon Mobil và 4 công ty dầu mỏ khác đã gây ra những hậu quả góp phần làm gia tăng tình trạng biến đổi khí hậu./.