Reuters đưa tin, kết luận của Công tố viên đặc biệt Mỹ Robert Mueller rằng Tổng thống Donald Trump không thông đồng với Nga để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 trao cho nhà lãnh đạo này một vũ khí đầy sức mạnh để chống lại các đối thủ Dân chủ và là cú hích tiềm tàng cho những gì đang hình thành lên nỗ lực chắc chắn để tái đắc cử vào năm 2020.

Kết luận của ông Mueller rằng cả Tổng thống Trump và các phụ tá của ông đều không câu kết với Nga hồi năm 2016 đã loại bỏ cáo buộc chính mà phe Dân chủ nhắm vào Tổng thống Trump trong 2 năm qua, đó là ông đã không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ một công bằng và minh bạch.

[Công bố tóm tắt kết luận cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ]

Phe Dân chủ đã cam kết tiếp tục cuộc điều tra của quốc hội về chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 và những hoạt động kinh doanh của ông Trump.

Tuy nhiên, do báo cáo của ông Mueller không có cơ sở chắc chắn trong việc tìm ra bằng chứng về bất cứ hành vi phạm pháp nào của Tổng thống Trump nên hiện phe Dân chủ dường như sẽ liều lĩnh.

Sử gia về tổng thống Douglas Brinkley nhận định, giờ đây những trói buộc đã được gỡ bỏ, ông ấy (Trump) có khả năng tận dụng sự vô tội làm vũ khí cho lộ trình chiến dịch vận động tranh cử này./.

(Vietnam+)