Bao gay loc xoay va mua lon o mien Nam nuoc My, 9 nguoi thiet mang hinh anh 1Nhiều tuyến đường bị sạt lở sau một cơn bão tại Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Khí hậu quốc gia Mỹ (NWS) ngày 3/3 cho biết các trận bão gây lốc xoáy và mưa lớn trên khắp miền Nam nước này đã làm ít nhất 9 người thiệt mạng và 1 triệu người rơi vào cảnh mất điện.

Theo NWS, bão mạnh đã gần như rời khỏi miền Nam vào tối 3/3 và đang di chuyển lên khu vực Đông Bắc, nơi dự báo bão sẽ khiến tuyết rơi nhiều và gây mưa tuyết ở Đông Nam bang Michigan.

Nhiều nơi ở trung tâm New York và Nam khu vực New England có thể chứng kiến tuyết rơi dày đến 30cm vào chiều 4/3.

[Mỹ: Bão mạnh tại bang California khiến ít nhất 17 người thiệt mạng]

Thống đốc bang Kentucky, ông Andy Beshear cho biết ít nhất 2 trận lốc xoáy do bão gây ra đã quét qua phần phía Tây của bang này ngày 3/3. Ít nhất 3 người đã thiệt mạng. Người thứ tư thiệt mạng là một phụ nữ bị cây đổ đè lên ôtô khi đang ngồi trong xe.

Bên cạnh các trận lốc xoáy, ông Beshear cho biết bão ở bang Kentucky đem theo gió mạnh 128,75km/h, “đủ mạnh để kéo những chiếc xe khỏi mặt đường."

Thống đốc bang Alabama, bà Kay Ivey cho biết 3 người đã thiệt mạng vì bão ở bang này.

Tại bang Arkansas, cảnh sát hạt Scott cho biết một người đàn ông bị lũ cuốn trôi khi đang đi trên một con phố ngập nước.

Tại bang Mississippi, bão trong đêm đem theo gió mạnh đã làm một người thiệt mạng. Hơn 1,4 triệu ngôi nhà và doanh nghiệp rơi vào tình trạng mất điện do bão.

Bão lớn thường xuyên xảy ra tại Nam Mỹ trong những tháng mùa Đông vì luồng không khí nóng ẩm đến từ vùng Vịnh Mexico gặp luồng không khí lạnh hơn di chuyển từ phía Bắc xuống./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)