Mỹ: Bão lớn khiến hơn 330.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh mất điện

Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ dự báo một dải mây lớn và dày đặc có thể sẽ xuất hiện và bao trùm California trong ngày 9/1, mang theo lượng hơi nước rất lớn, nguy cơ gây mưa to dữ dội.
Mỹ: Bão lớn khiến hơn 330.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh mất điện ảnh 1Các phương tiện di chuyển trong mưa lớn do ảnh hưởng của bão ở Millbrae, California, Mỹ ngày 4/1/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bão lớn gây ra gió mạnh dữ dội và những trận mưa như trút nước trong ngày 8/1 đã khiến hàng trăm nghìn ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở bang California, Mỹ, rơi vào cảnh mất điện.

Theo trang PowerOutage.us chuyên theo dõi tình trạng mất điện trên toàn nước Mỹ, hơn 330.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở California không có điện sử dụng kể từ 3h08 ngày 8/1 (giờ địa phương, tức 15h08 cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Trong khi đó, ít nhất 6 người đã thiệt mạng do thời tiết mưa bão kể từ cuối tuần trước, trong đó có một trẻ em thiệt mạng do cây đổ vào nhà.

Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) dự báo một dải mây lớn và dày đặc khác (được gọi là "dòng sông khí quyển") có thể sẽ xuất hiện và bao trùm California trong ngày 9/1, mang theo lượng hơi nước rất lớn, nguy cơ gây mưa to dữ dội và tuyết rơi trên núi.

Trước đó, ngày 7/1, NWS cảnh báo lượng mưa tích lũy kể từ cuối tháng 12 năm ngoái có thể khiến mực nước tại các con sông dâng lên các mức cao kỷ lục và gây lũ lụt tại phần lớn khu vực ở Trung California.

[Mỹ: Bão gây thiệt hại về người và mất điện trên diện rộng ở California]

Kể từ tuần trước dịp nghỉ lễ Năm mới, California liên tiếp hứng chịu các cơn bão mùa Đông mạnh do ảnh hưởng của "dòng sông khí quyển" gây lũ lụt, gió giật mạnh, quật đổ cây cối và mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của khoảng 40 triệu cư dân.

Ngày 4/1, Thống đốc California Gavin Newsom đã ban bố tình trạng khẩn cấp, cho phép chính quyền phản ứng nhanh khi cơn bão mạnh lên và huy động Lực lượng Vệ binh quốc gia hỗ trợ chính quyền địa phương ứng phó với thảm họa./.

Tin cùng chuyên mục