Máy bay của hãng hàng không Air France tại sân bay Charles de Gaulle ở Roissy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tập đoàn hàng không Pháp-Hà Lan Air France-KLM cho biết các đợt đình công thời gian qua làm giảm lợi nhuận của tập đoàn trong quý 2/2018 song số lượng hành khách đi máy bay cao hơn đồng nghĩa với việc Air France-KLM vẫn làm ăn có lãi.

Air France-KLM ước tính phí tổn của 15 ngày đình công diễn ra trong giai đoạn tháng 2-6/2018 lên đến 335 triệu euro (391 triệu USD). Tính riêng trong quý 2/2018, ảnh hưởng của các cuộc đình công được ước tính vào khoảng 260 triệu euro. Mặc dù vậy, doanh thu của tập đoàn trong quý 2 ổn định ở mức 6,6 tỷ euro, một phần nhờ việc số hành khách đi máy bay tăng 0,8% lên 26 triệu lượt.

[Nhiều hãng hàng không khởi kiện Pháp do các vụ đình công]

Air France-KLM cho biết lợi nhuận ròng của tập đoàn đạt 109 triệu euro trong quý 2, giảm mạnh so với mức 593 triệu euro trong cùng kỳ năm trước, mặc dù số liệu này đã được đẩy tăng nhờ các quy định kế toán mới.

Quý 1 năm nay, đúng vào các tháng mùa Đông, Air France-KLM thiệt hại nặng về lợi nhuận khi hãng ghi nhận lỗ ròng 269 triệu euro. Hãng hàng không giá rẻ Transavia đã đóng góp lớn vào hoạt động kinh doanh chung của tập đoàn, với số lượng hành khách tăng 5,2% trong quý 2.

Air France thời gian gần đây đối mặt với một tranh cãi lớn khi nhân viên của hãng yêu cầu tăng lương. Các cuộc đình công diễn ra đã dẫn đến việc Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Jean-Marc Janaillac phải từ chức trong tháng Năm vừa qua./.