Bầu cử EP 2019 : Những dự báo không mấy khả quan cho tương lai EU

Theo kết quả thăm dò của EP và đánh giá của các nhà quan sát chính trị châu Âu, tại cuộc bầu cử EP 2019, lần đầu trong 20 năm qua, hai nhóm đảng bảo thủ là PPE và S&D không còn nắm đa số tại EP.
Bà Katarina Barley, ứng cử viên hàng đầu của Đảng Dân chủ Xã hội Đức, bỏ phiếu tại điểm bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) ở Schweich ngày 26/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bà Katarina Barley, ứng cử viên hàng đầu của Đảng Dân chủ Xã hội Đức, bỏ phiếu tại điểm bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) ở Schweich ngày 26/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dựa trên các kết quả thăm dò dư luận mới nhất của Nghị viện châu Âu (EP) và đánh giá của các nhà quan sát chính trị châu Âu, tại cuộc bầu cử EP 2019, lần đầu tiên trong 20 năm qua, hai nhóm đảng bảo thủ là PPE (đảng Nhân dân châu Âu) và S&D (đảng Dân chủ-Xã hội) không còn nắm đa số tại EP, tuy nhiên đây vẫn là 2 nhóm đảng chính tại EP trong nhiệm kỳ 2019-2024.

Theo giới quan sát chính trị châu Âu, các đảng bảo thủ thuộc nhóm PPE sẽ dẫn đầu tại 10 quốc gia thành viên EU trong đó có Đức, Hy Lạp và Hungary.

Các đảng cánh hữu có nhiều khả năng dẫn đầu tại cuộc bầu cử châu Âu 2019, tại Đức với số phiếu 29%, Croatia (30%), Hy Lạp (35%), Ireland (35%). Tại những nước này, liên minh của các đảng bảo thủ đủ để các đảng đối thủ của họ không thể đảo ngược tình thế.

Các đảng thuộc nhóm S&D sẽ dẫn đầu tại 10 quốc gia EU; trong đó có Tây Ban Nha, Hà Lan và Romania.

Theo dự báo của giới quan sát chính trị châu Âu, các đảng thuộc nhóm S&D sẽ dẫn đầu tại Hà Lan với kết quả 18%, tại Đan Mạch với 26%, Tây Ban Nha (30%), Bồ Đào Nha (33%), Slovakia (22%).

Tình hình của đảng Xã hội tại Malta cũng rất khả quan (dù liên quan tới vụ việc tham nhũng) với kết quả bầu cử được dự đoán rất cao tới 57% phiếu bầu.

[Bầu cử EP 2019: Cử tri châu Âu tham gia ngày bỏ phiếu quyết định]

Bên cạnh đó, các đảng cực hữu - vốn là những thế lực hoài nghi châu Âu, thậm chí bài châu Âu - được dự đoán dẫn đầu tại các nước như Anh, Italy, Pháp, Phần Lan, với các tỷ lệ phiếu bầu 33% tại Anh, 31% tại Italy, 23% tại Pháp và 18% tại Phần Lan.

Các đảng cánh hữu chủ quyền (không thuộc nhóm đảng PPE, cũng được cho là hoài nghi châu Âu) đang thắng thế tại Bỉ (dự báo đạt được 18% số phiếu bầu), tại Ba Lan với 38%.

Các đảng Tự do, thuộc nhóm đảng Liên minh Dân chủ và Tự Do vì châu Âu (ADLE) tại EP cũng được dự báo dẫn đầu tại 2 nước là Estonia với 24% số phiếu bầu và Cộng hòa Séc (22%).

Trong bối cảnh bảo vệ môi trường và vấn đề biến đổi khí hậu là một trong những ưu tiên hàng đầu của người dân châu Âu, đảng Xanh chiếm được ưu thế tại nhiều quốc gia châu Âu.

Theo đó, đảng Xanh sẽ có những kết quả khả quan tại Đức (18%), Litva (23,7%), Bỉ (có 2 đảng vì môi trường có thể giành được 15,2%), Luxembourg (15,1%), Thụy Điển (13,2%), Phần Lan (12,8%), Hà Lan (11%) và Anh (có 3 đảng môi trường dự kiến đạt được 13,7%).

Giới quan sát cho rằng các đảng cánh tả cấp tiến có thể dẫn đầu tại Hy Lạp và tại Cyprus (hơn 25%).

Ngoài ra, những đảng này cũng được dự báo có kết quả khả quan với hơn 10% tổng số phiếu bầu tại 5 quốc gia gồm Ireland, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Tây Ban Nha và Hà Lan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục