Bầu cử EP 2019: Đảng Xanh có được kết quả ngoài mong đợi tại Ireland

Theo kết quả sơ bộ cuộc bỏ phiếu ngày 24/5 tại Cộng hòa Ireland, đảng Xanh đã đạt được kết quả hơn mong đợi và có thể giành được tới 3 ghế tại Nghị viện châu Âu (EP).
Cử tri Ireland bỏ phiếu tại điểm bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) ở Dublin ngày 24/5/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cử tri Ireland bỏ phiếu tại điểm bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) ở Dublin ngày 24/5/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, theo kết quả sơ bộ cuộc bỏ phiếu ngày 24/5 tại Cộng hòa Ireland, đảng Xanh đã đạt được kết quả hơn mong đợi và có thể giành được tới 3 ghế tại Nghị viện châu Âu (EP) và đứng vị trí thứ 2 sau đảng Fine Gael, đảng trung hữu cầm quyền của Thủ tướng Leo Varadkar (thuộc nhóm đảng nhóm đảng Nhân dân châu Âu –PPE tại Nghị viên châu Âu).

Trong khi chờ đợi kết quả chính thức, các nhà quan sát chính trị tại Ireland nhận thấy đảng Xanh đã có bước đột phá ngoài mong đợi.

Đảng này đã dẫn đầu tại khu vực bỏ phiếu Dublin (Ireland có 3 khu vực bỏ phiếu là Dublin, khu phía Nam và Midlands Tây Bắc).

[Phe ủng hộ châu Âu được dự báo thắng thế tại cuộc bỏ phiếu ở Ireland]

Nếu thành công của đảng Xanh đươc khẳng định thì 2 đảng trung hữu là Fine Gael và Fianna Fáil (thuộc nhóm đảng ADLE -Liên minh Dân chủ và Tự do vì châu Âu tại Nghị viện châu Âu) lần lượt mỗi đảng có được 4 và 2 ghế tại Nghị viện châu Âu, thấp hơn mục tiêu mà họ đặt ra tại kỳ bầu cử này.

Ireland sẽ có 12 nghị sỹ được bầu tham gia Nghị viện châu Âu, ngoài ra nước này sẽ được bổ sung 2 đại diện theo quy định phân chia vi trí chống của 73 ghế nghị sỹ được phân bổ cho Anh sau khi London chính thức rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu.

Hai nghị sỹ này sẽ chỉ được nhậm chức sau khi Anh chấm dứt "cuộc hôn nhân" với EU.

Kết quả chính thức cuộc bầu cử dự kiến được công bố ngày 27/5./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục