Phe ủng hộ châu Âu được dự báo thắng thế tại cuộc bỏ phiếu ở Ireland

Theo thăm dò, đảng Fine Gael của Thủ tướng Leo Varadkar được đánh giá sẽ giành được nhiều ghế nhất tại cơ quan lập pháp châu Âu, với 40% số phiếu bầu.
Phe ủng hộ châu Âu được dự báo thắng thế tại cuộc bỏ phiếu ở Ireland ảnh 1Thủ tướng Leo Varadkar và người đồng cấp Anh Theresa May. (Nguồn: westerntelegraph.co.uk)

Kết quả cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 24/5 tại Ireland cho thấy đảng Fine Gael của Thủ tướng Leo Varadkar, thuộc nhóm đảng Nhân dân châu Âu (PPE) lớn nhất tại Nghị viện châu Âu (EP), được đánh giá sẽ giành được nhiều ghế nhất tại cơ quan lập pháp châu Âu, với 40% số phiếu bầu.

Sau Fine Gael sẽ là đảng Fianna Fáil (đảng trung hữu Cộng hòa), là thành viên của nhóm đảng ADLE (Liên minh Dân chủ và Tự do vì châu Âu) tại Nghị viện Liên minh châu Âu (EU).

Ngoài ra, trong bối cảnh dư luận Ireland ngày càng quan tâm tới các vấn đề môi trường và khí hậu, đảng Xanh (Green Party) cũng được dự báo sẽ có bước đột phá tại cuộc bầu cử lần này và sẽ có một đại diện tại EP.

Cuộc thăm dò dư luận được công bố cùng ngày cử tri Ireland bắt đầu đi bỏ phiếu cuộc bầu cử EP năm 2019. Người dân Ireland nằm trong số các công dân châu Âu gắn bó với EU nhất, tuy nhiên, cuộc bầu cử EP hiện nay không khiến họ thật sự quan tâm. Tại bầu cử EP năm 2014, chỉ có 52,4% cử tri Ireland tham gia bỏ phiếu.

Tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu tại bầu cử EP 2019 ở Ireland được dự báo sẽ ít hơn kỳ bầu cử trước, do cuộc bầu cử được tổ chức đồng thời với cuộc bỏ phiếu trưng cầu ý dân tại nước này.

Ireland sẽ có 13 đại diện tham gia nhiệm kỳ EP mới, tăng hai đại biểu so với năm 2014, do phân chia lại số ghế tại EP hậu Brexit. Vì vậy, người dân Ireland được kêu gọi lựa chọn đại diện của mình tại EP, đồng thời bỏ phiếu ủng hộ hoặc chống lại thay đổi luật liên quan tới vấn đề "ly hôn." Ngoài ra, người dân nước này sẽ phải bày tỏ quan điểm của mình về cải cách tổ chức chính trị địa phương.

[Bầu cử EP 2019: Xu hướng ủng hộ và chống Brexit chi phối cử tri Anh]

Theo Eurobarometre - bộ phận nghiên cứu, phân tích dư luận tại châu Âu của Ủy ban châu Âu, cử tri Ireland cho rằng các thách thức chính mà EU cần vượt qua chính là vấn đề nhập cư, chủ nghĩa khủng bố và biến đổi khí hậu. Vấn đề Brexit cũng là mối bận tâm lớn trong tranh luận chính trị tại Ireland. 

Một số doanh nghiệp Ireland đã bị ảnh hưởng nặng nề từ ba năm qua do những bấp bênh từ một Brexit không thỏa thuận mang lại và khả năng quay trở lại một đường biên giới cứng giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Dù vậy, những thách thức của châu Âu có khuynh hướng bị lu mờ trước các mối bận tâm và các vấn đề của quốc gia và địa phương. Mới đây, các tranh luận chính trị tại Ireland tập trung chủ yếu vào “cuộc khủng hoảng nhà ở” diễn ra phổ biến tại các thành phố lớn nhất nước này.

Cho dù tuyên bố ủng hộ châu Âu, Thủ tướng Leo Varadkar vẫn ưu tiên việc đảng Fine Gael của mình phải giành chiến thắng tại cuộc bỏ phiếu ở nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục