Bau cu My 2020: Bang New Hampshire tien hanh bau cu so bo hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: WCBD)

Đầu giờ chiều 11/2 (giờ Việt Nam), các cử tri bang New Hampshire của Mỹ đã bắt đầu tham gia cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức bỏ phiếu sơ bộ để lựa chọn ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ ra cạnh tranh với đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay.

Tuy chỉ là một bang nhỏ ở Đông Bắc nước Mỹ với hơn 1,3 triệu dân, nhưng New Hampshire được dự đoán sẽ trở thành đấu trường có khả năng sàng lọc lớn và kết quả bầu cử rất khó dự đoán.

Tại Dixville Notch, một thị trấn ở phía Bắc bang New Hampshire gần với biên giới Canada, toàn bộ 5 cử tri tại thị trấn này đã có mặt tại điểm bầu cử. Hai khu vực bầu cử khác là Hart's Location và Millsfield cũng đã mở cửa để đón cử tri, trong khi các điểm bầu cử khác sẽ được mở cửa vài tiếng sau đó.

Trước đó, tối 10/2, đương kim Tổng thống Trump của đảng Cộng hòa đã có cuộc vận động tranh cử ở Manchester, bang New Hampshire. Trong khi đó, hầu hết các ứng cử viên tổng thống tiềm năng của đảng Dân chủ cũng đã tập trung tại bang Đông Bắc này nhằm lôi kéo sự ủng hộ của cử tri.

[Bầu cử Mỹ: Đảng Dân chủ hoãn công bố kết quả bầu cử sơ bộ ở bang Iowa]

Cựu Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg của đảng Dân chủ đã giành được 3 phiếu bầu tại Dixville Notch. Hai phiếu còn lại tại thị trấn này thuộc về cựu Thị trưởng thành phố South Bend, tiểu bang Indiana, ông Pete Buttigieg và Thượng nghị sỹ Bernie Sanders.

Mặc dù kết quả của cuộc bầu cử ở New Hampshire cũng giống như ở bang Iowa không phải là cơ sở quyết định kết quả cuộc đua cuối cùng, song lại là nền tảng vô cùng quan trọng trong việc tạo ra bước tạo đà mới cho chiến dịch tranh cử của các ửng cử viên.

Theo một cuộc thăm dò do Đại học New Hampshire thực hiện, Thượng nghị sỹ Sanders hiện đang dẫn đầu tại bang này với tỷ lệ ủng hộ 28%, theo sau là ông Buttigieg với 21%.

Trong khi đó, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ nhận được tỷ lệ ủng hộ 12%, tiếp theo lần lượt là Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren với 9%, Thượng nghị sỹ Amy Klobuchar với 6%, Hạ nghị sỹ Tulsi Gabbard 5% và doanh nhân công nghệ Andrew Yang 4%.

Tại Mỹ, mùa bầu cử sơ bộ bắt đầu vào tháng Một hoặc tháng Hai của năm diễn ra bầu cử tổng thống và kéo dài tới tháng 6. Đây là giai đoạn các ứng viên vật lộn trong nội bộ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ để giành quyền đề cử làm ứng cử viên chính thức của đảng ra tranh cử tổng thống.

Cử tri hoặc đảng viên của mỗi đảng tại mỗi bang chọn ra các đại biểu đại diện cho họ tới tham dự Đại hội đảng toàn quốc, sẽ được tổ chức ít tháng sau đó để chọn ra ứng cử viên tổng thống duy nhất của đảng này. Các đại biểu này gọi là đại biểu cam kết (pledged delegates) đã tuyên bố ủng hộ một ứng viên tổng thống cụ thể.

Có hai hình thức bầu cử sơ bộ, đó là caucus-một cuộc họp kín của đảng tại địa phương (có thể diễn ra ở trường học, nhà riêng.v.v...) mà chỉ những đảng viên kỳ cựu, năng nổ, tích cực tham gia mới được tham dự. Hình thức bầu cử caucus áp dụng ở 12/50 bang của nước Mỹ.

Hình thức thứ hai là primary (bỏ phiếu sơ bộ), cho phép tất cả những cử tri có đăng ký bỏ phiếu được quyền chọn đại diện tham dự Đại hội đảng toàn quốc, thay vì chỉ những đảng viên tích cực như ở hình thức caucus./.

 
(TTXVN/Vietnam+)