Bau cu My 2020: Twitter se go bo thong bao tuyen bo thang cu som hinh anh 1Biểu tượng Twitter trên một màn hình điện thoại ở Arlington, bang Virginia, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/9, Twitter thông báo sẽ đánh dấu cảnh báo hoặc gỡ những thông tin chưa được kiểm chứng với nội dung tuyên bố thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới khi mà kết quả chính thức chưa được công bố.

Twitter cho hay theo một chính sách mới dự kiến có hiệu lực vào ngày 17/9, hãng này sẽ dán nhãn hoặc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây hiểu nhầm nhằm làm suy giảm sự tin cậy của công chúng trong một cuộc bầu cử hoặc các tiến trình dân sự khác.

Chính sách mới của Twitter còn cấm những tuyên bố gây hiểu lầm về kết quả bầu cử hoặc tác động đến tiến trình bầu cử như tuyên bố chiến thắng trong khi kết quả chính thức chưa được công bố, kích động hành vi phạm pháp nhằm ngăn cản một tiến trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình.

[Microsoft cảnh báo tin tặc nước ngoài can thiệp chiến dịch tranh cử Mỹ]

Ngoài ra, Twitter sẽ có động thái tương tự đối với tuyên bố gây tranh cãi về tiến trình bầu cử như tung tin không được kiểm chứng về hành vi gian lận bầu cử, mua chuộc phiếu bầu, tiến trình kiểm phiếu hoặc xác nhận kết quả bầu cử.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh quan ngại gia tăng về thời điểm kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ chính thức được công bố khi mà có lượng lớn người dân Mỹ chọn bỏ phiếu qua bưu điện do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, một xu hướng có thể khiến kết quả chính thức bị trì hoãn.

Hình thức bỏ phiếu này vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ Tổng thống Donald Trump bởi ông cho là sẽ dẫn tới một tiến trình bầu cử gian lận.

Hồi tuần trước, mạng xã hội Facebook cũng tuyên bố sẽ đánh dấu cảnh báo đối với dòng trạng thái có nội dung tuyên bố thắng cử khi mà chưa có kết quả chính thức.

Cùng ngày, hãng công nghệ Google cho biết sẽ gỡ bỏ tính năng dự đoán hoặc gợi ý từ khóa tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm trạng thái địa điểm bỏ phiếu, quy định bỏ phiếu hoặc cách thức bỏ phiếu.

Ngoài ra, hãng này cũng có động thái tương tự với tính năng tự động gợi ý tìm kiếm về cuộc bầu cử và những tuyên bố ủng hộ hay chống lại mọi ứng cử viên và đảng phái chính trị./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)