Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 10/9, tập đoàn Microsoft thông báo các tin tặc đang cố theo dõi những người có mối quan hệ với cả hai ứng cử viên của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa là cựu Phó Tổng thống Joe Biden và đương kim Tổng thống Donald Trump.

Thông báo trên được đưa ra sau khi hãng tin Reuters cho biết một trong các công ty cố vấn cho chiến dịch của ứng cử viên Biden là SKDKnickerbocker được Microsoft cảnh báo là mục tiêu tấn công của các tin tặc Nga.

Thông báo của Microsoft nhấn mạnh các cố vấn cho chiến dịch của cả hai ứng cử viên có nguy cơ bị theo dõi từ các tin tặc trên khắp thế giới khi mà hai ứng cử viên ngày càng tiến gần tới "cuộc đua" được coi là quyết liệt bậc nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ trong nhiều thập kỷ.

Trong thông báo, Phó Chủ tịch Microsoft phụ trách an ninh khách hàng Tom Burt cho biết nhóm tin tặc của Nga, những đối tượng đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ, đã nhiều năm tìm cách đột nhập vào tài khoản các nhà tư vấn chính trị của cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ cũng như các tổ chức luật sư và giới chuyên gia.

[Tổng thống Nga bác bỏ mọi cáo buộc về can thiệp vào bầu cử Mỹ]

Ông Burt cho biết thêm các tin tặc Trung Quốc đã truy tìm những người có mối liên kết chặt chẽ với các chiến dịch tranh cử cũng như các ứng cử viên Tổng thống.

Ngoài ra, ông Burt cũng thông báo các tin tặc Iran âm mưu đăng nhập vào tài khoản của các quan chức trong chính quyền Trump và các thành viên chiến dịch tranh cử.

Ông Burt nhấn mạnh việc công bố các hoạt động tấn công trên cho thấy các nhóm tin tặc nước ngoài đã tăng cường nhằm mục tiêu vào cuộc bầu cử năm 2020 như đã được dự đoán trước.

Trước thông tin trên, quan chức mạng hàng đầu của Bộ An ninh Nội địa Mỹ Christopher Krebs cho rằng cảnh báo của Microsoft phù hợp với các tuyên bố trước đó của cộng đồng tình báo.

Tuy nhiên, các quốc gia bị cho là liên quan như Trung Quốc, Nga, Iran trước đó đều phủ nhận các cáo buộc về hoạt động gián điệp mạng./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)