Bau cu Thai Lan: Tranh cai ve cach tinh so ghe theo danh sach dang hinh anh 1Nhân viên an ninh và nhân viên bầu cử Thái Lan kiểm kết quả bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Narathiwat ngày 24/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông sở tại đưa tin, ngày 16/4, Somchai Juengprasert, cựu quan chức Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) nhiệm kỳ 2006-2013 đã bày tỏ quan ngại rằng cuộc tranh cãi về phương pháp tính toán và phân bổ số ghế theo danh sách đảng có thể sẽ kéo dài mà không có giải pháp rõ ràng nào ngay cả khi vấn đề này được trình lên Toà án Hiến pháp.

Toà án Hiến pháp Thái Lan sẽ họp vào ngày 17/4. Chương trình cuộc họp dự kiến sẽ đề cập đến quyết định của EC trong tuần trước nhằm đề nghị toà án này đưa ra phán quyết về giá trị pháp lý của phương pháp tính toán đang được áp dụng trong bối cảnh có sự chỉ trích gay gắt từ các đảng chính trị lớn.

Theo ông Somchai, tòa án trên có thể không chấp nhận xem xét vụ việc trên hoặc sẽ từ chối bình luận về phương pháp tính toán trên và chỉ đưa ra phán quyết về giá trị pháp lý của luật cơ bản về bầu cử hạ nghị sỹ.

[Thái Lan kiểm phiếu và bầu cử lại tại một số điểm bỏ phiếu]

Một số nhà quan sát chính trị cho biết có lý do hợp lý để tin rằng Toà án Hiến pháp sẽ không can thiệp và để cho EC toàn quyền giải quyết vấn đề trên.

Ông Somchai dẫn một ví dụ tương tự khác liên quan đến thẩm quyền của EC được đệ trình lên toà án này diễn ra trong nhiệm kỳ công tác của mình.

Toà án Hiến pháp đã không tiếp nhận vụ việc, khẳng định cơ quan này không có chức năng cố vấn pháp lý cho EC.

Trước đó, Thái Lan đã tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 24/3 với các ứng cử viên hạ nghị sĩ tranh cử theo đơn vị bầu cử và theo danh sách đảng.

Trong đó, phương pháp tính toán Hạ nghị sỹ trúng cử theo danh sách đảng vẫn đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi, đặc biệt là sự phản đối từ các đảng không ủng hộ chính phủ đương nhiệm./.

(Vietnam+)