Bay dài trong không gian khiến cơ bắp thoái hóa

Các phi hành gia thường xuyên bay trong không gian thời gian dài, cơ bắp sẽ dần thoái hóa qua đó làm giảm 40% khả năng làm việc.
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy các phi hành gia thường xuyên bay trong không gian thời gian dài, cơ bắp sẽ dần thoái hóa hoặc bị teo lại qua đó làm giảm 40% khả năng làm việc của họ.

Các nhà khoa học cho biết, thường xuyên bay trong không gian thời gian dài, cơ bắp của những phi hành gia tuổi từ 30 đến 50 sẽ bị thoái hóa giống cơ bắp của người già trên 80 tuổi.

Mặc dù trong quá trình bay, các phi hành gia đã được luyện tập, tuy nhiên trạng thái không trọng lượng đã ảnh hưởng xấu tới sự hình thành các cơ xương, điều này đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của các phi hành gia trong khi bay vào Sao Hỏa hoặc các thiên thể khác.

Trước mắt, con người đang tập trung vào nghiên cứu sao Hỏa bằng các tàu thăm dò có người lái, và có nhiều chứng cứ chứng minh Sao Hỏa đã từng tồn tại sự sống.

Theo thống kê của Cơ quan hàng không quốc gia Mỹ, các phi hành gia cần khoảng 10 tháng để bay từ Trái Đất đến Sao Hỏa. Nếu như thực hiện cuộc thám hiểm trên Sao Hỏa một năm sau đó quay trở lại Trái Đất, thời gian toàn bộ hành trình bay sẽ vào khoảng ba năm.

Trong nghiên cứu các nhà khoa học tiến hành kiểm tra các tổ chức sống từ mẫu phẩm sinh vật cơ đùi của chín phi hành gia trước khi bay vào Trạm không gian quốc tế (ISS) và trở về Trái Đất sau khi đã lưu trú tại đây 180 ngày. Kết quả cho thấy mật độ, sức mạnh và động lực của các sợi cơ bị giảm thiểu.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện, trước khi bay phi hành gia có cơ đùi mạnh nhất, sau khi trở về Trái Đất sự thoái hóa các tổ chức cơ đùi rất nghiêm trọng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trước khi bay dài ngày trong không gian, các phi hành gia cần phải có phương pháp tập luyện hiệu quả giúp tránh thoái hóa cơ bắp khi làm việc tại Trạm ISS và khi thám hiểm không gian./.

Ngọc Thúy (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục