Ngày 26/2, Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) đã chính thức thông báo về trường hợp tử vong đầu tiên do cúm A/H5N1 trong năm 2010.

Đó là một bệnh nhân nữ 38 tuổi, thường trú tại xã An Thái Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Khi bệnh khởi phát ngày 13/2, bệnh nhân đã tự mua thuốc điều trị ở nhà và đến trạm y tế xã điều trị nhưng không đỡ. Ngày 21/2, bệnh nhân thấy mệt hơn, đau ngực, khó thở, được người nhà đưa đến điều trị tại Bệnh viện Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Tuy nhiên, bệnh vẫn diễn biến nặng và bệnh nhân tử vong lúc 9 giờ ngày 23/2.

Điều tra dịch tễ cho thấy, bệnh nhân có tiền sử giết mổ và chế biến thủy cầm bị bệnh. Ngày 23/2, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh công bố kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân này dương tính với virus cúm A/H5N1.

Cục Y tế dự phòng và Môi trường tiếp tục khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt một số biện pháp như tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng gia cầm ốm, chết và phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương xử lý kịp thời.

Không vận chuyển, mua bán, chế biến gia cầm không rõ nguồn gốc, đặc biệt tại các khu vực có ổ dịch cúm trên gia cầm, đảm bảo ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến cúm gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời./.

Nam Anh (Vietnam+)